Thai Lan: It nhat 20 nguoi dinh toi cac vu tan cong o mien Nam hinh anh 1Tư lệnh cảnh sát quốc gia Thái Lan Chakthip Chaijinda. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 22/8, cảnh sát Thái Lan cho biết ít nhất 20 đối tượng đã dính líu đến loạt vụ đánh bom tại miền Nam Thái Lan hồi đầu tháng này.

Phát biểu với báo giới, Tư lệnh Cảnh sát Quốc gia Thái Lan Jakthip Chaijinda cho biết ít nhất 20 người liên quan tới các vụ tấn công nói trên, trong đó nhiều đối tượng đến từ các tỉnh miền Nam Thái Lan có đa số người Hồi giáo sinh sống.

Theo ông Jakthip, các điều tra viên gần đây phát hiện một trường học Hồi giáo, được cho là nơi một số nghi phạm từng theo học hoặc tốt nghiệp. Ông Jakthip cho biết thêm cảnh sát không loại trừ bất kỳ động cơ nào đằng sau các vụ đánh bom và nhóm tấn công “có lẽ đã được thuê” bởi những đối tượng khác.

Hiện chưa nhóm nào nhận thực hiện loạt vụ đánh bom ở 7 tỉnh miền Nam Thái Lan ngày 11 và 12/8 vừa qua làm 4 người thiệt mạng và hàng chục người bị thương, trong đó có cả du khách châu Âu.

Chính quyền quân sự Thái Lan và cảnh sát nước này đến nay đều bác bỏ các vụ tấn công này là hành động khủng bố quốc tế, đồng thời cho rằng thủ phạm là những kẻ phá hoại ngầm ở địa phương.

Hồi tuần trước, tòa án quân sự Thái Lan đã phát lệnh bắt giữ một nghi phạm đánh bom bờ biển trên đảo du lịch Phuket, một trong 11 vụ nổ bom nói trên.

Cảnh sát ngày 19/8 xác định danh tính của người đàn ông này là Ahama Lengha, người sống tại tỉnh miền Nam Narathiwat./.

(TTXVN/Vietnam+)