Thai Lan ket an mot cuu quan chuc 50 nam tu vi nhan hoi lo hinh anh 1Juthamas Siriwan. (Nguồn: REX)

Nguyên Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch Thái Lan (TAT), bà Juthamas Siriwan ngày 29/3 bị kết án 50 năm tù giam vì đã nhận hối lộ 1,8 triệu USD để trao quyền tổ chức một festival điện ảnh tại Bangkok cách đây khoảng 10 năm cho 3 công ty Mỹ.

Tòa án Tham nhũng trung ương Thái Lan cũng tuyên phạt con gái bà này 44 năm tù vì đã hỗ trợ việc tiếp nhận tiền hối lộ vào các tài khoản ngân hàng ở nước ngoài. Số tiền hối lộ cũng sẽ bị tịch thu.

Chủ công ty Mỹ đưa hối lộ cũng bị phạt 6 tháng tù giam. Sau khi tuyên án, tòa đã bác đề nghị đóng tiền bảo lãnh tại ngoại lên đến 1 triệu baht (khoảng 29.000 USD) mỗi người của luật sư biện hộ cho 2 bị cáo này.

Vụ án này đã được khởi tố từ tháng 8/2015 theo đề nghị của các công tố viên nhà nước.

Theo cáo trạng, cựu lãnh đạo TAT đã 59 lần nhận hối lộ của hai vợ chồng doanh nhân Mỹ là Gerald và Patricia Green trong khoảng thời gian từ năm 2002-2007, để sau đó trao cho 3 công ty mà họ sở hữu quyền tổ chức Festival Điện ảnh quốc tế Bangkok.

Hợp đồng tổ chức sự kiện trên đã đem về cho hai vợ chồng doanh nhân này 13,5 triệu USD. Hiện hai người này cũng đang thụ án tại Mỹ vì liên quan đến một đường dây huy động vốn mang tính lừa đảo.

Bà Juthamas đã bác bỏ các buộc trên, trong khi con gái của bà này nói rằng tổng số tiền 1,8 triệu USD nhận được là doanh thu từ các hoạt động kinh doanh của cô với doanh nhân người Mỹ. Các biện hộ này đã bị tòa bác bỏ.

Cơ quan Chống tham nhũng quốc gia (NACC) sẽ nhận nhiệm vụ truy thu các tài sản phi pháp liên quan vụ án lên tới 65 triệu baht (khoảng 1,9 triệu USD) đang gửi ở nước ngoài.

Trước đó, bà Juthamas cũng đã từng bị NACC điều tra vì đã trở nên “giàu một cách bất thường” sau khi rời vị trí lãnh đạo TAT.

Theo NACC, vụ việc sẽ được trình lên Văn phòng Tổng chưởng lý để tìm phương án truy thu các tài sản phi pháp. Theo điều tra của Cục điều tra liên bang Mỹ (FBI) và Bộ Tư pháp Mỹ, số tiền hối lộ được gửi vào nhiều tài khoản ngân hàng ở 5 nước và vùng lãnh thổ là Vương quốc Anh, Ireland, Singapore, bang Jersey (Mỹ) và Thụy Sĩ./.
(TTXVN/Vietnam+)