Thai Lan keu goi nguoi dan quyen gop ho tro cac nan nhan vu vo dap hinh anh 1Người dân tại trung tâm huyện Sanamxay tiếp nhận hàng cứu trợ. (Ảnh: Quang Thái/TTXVN)

Ngày 30/7, Chính phủ Thái Lan đã kêu gọi toàn thể người dân nước này quyên góp tiền mặt hoặc hàng hóa, vật dụng hỗ trợ các nạn nhân sau sự cố vỡ đập kéo theo lũ lụt tại miền Nam nước Lào.

Bộ Nội vụ Thái Lan đã chỉ thị toàn bộ 76 tỉnh của nước này thành lập các trung tâm tiến nhận tiền mặt và hàng quyên góp để gửi tới tỉnh Attapeu, Nam Lào, nơi xảy ra sự cố vỡ đập thủy điện Xe Pian Xe Namnoy hôm 23/7 vừa qua.

Giới chức bộ này kêu gọi người dân quyên góp hàng chất lượng tốt, không dễ bị hỏng trong quá trình vận chuyển, đồng thời cho biết sẽ tiếp tục chuyển hàng quyên góp đến các nạn nhân cho đến khi tình hình lụt lội tại Lào cải thiện.

Trong khi đó, công ty Ratchaburi General Holding của Thái Lan, một trong những doanh nghiệp tham gia xây dựng đập thủy điện trên, cho biết công ty đã chuyển khoản tiền hỗ trợ ban đầu 1,3 tỷ kip (tương đương 154.000 USD) tới Lào.

[Chính phủ và nhân dân Việt Nam hỗ trợ khắc phục sự cố vỡ đập ở Lào]

Công ty Điện lực Egat của Thái Lan cũng đã cung cấp các vật dụng thiết thực, gồm 500 chai nước sạch, 500 bộ dụng cụ sinh tồn và khoản tiền 2 triệu baht (tương đương 59.000 USD), để hỗ trợ công tác khắc phục hậu quả cho khoảng 3.000 người dân Lào phải rời bỏ nhà cửa.

Trước đó, ngày 25/7 vừa qua, Thủ tướng Thái Lan Prayut Chan-ocha đã trao cho Đại sứ quán Lào tại Bangkok khoản tiền 5 triệu baht (tương đương 147.000 USD) để hỗ trợ các nạn nhân, trong khi các công ty và người Thái Lan tại Lào cũng đã quyên góp được 1,4 triệu baht gửi đến Bộ Lao động Lào.

Dự kiến, Đại sứ quán Thái Lan tại Vientiane sẽ mở tài khoản để tiếp nhận ủng hộ.

Vụ vỡ đập Sepien Senamnoi xảy ra lúc 20 giờ ngày 23/7 theo giờ địa phương, khiến 6 bản, làng tại huyện Sanamxay, tỉnh Attapeu bị cô lập hoàn toàn. Hơn 100 người mất tích sau sự cố này./.

(TTXVN/Vietnam+)