Thai Lan keu goi truyen thong quoc te ngung dua tin that thiet hinh anh 1Người dân đưa tang cầu nguyện trước khi cúng dường cho các nhà sư, thể hiện sự tôn kính với vị vua trị vì lâu nhất thế giới. (Nguồn: Dailymail)

Bộ Ngoại giao Thái Lan tối 15/10 ra thông cáo báo chí kêu gọi truyền thông quốc tế thể hiện sự tôn trọng đối với tình cảm của người dân Thái Lan và ngừng phát đi thông tin sai lệch, xúc phạm tâm tư tình cảm của người dân nước này liên quan đến việc Nhà vua Bhumibol băng hà cũng như tiến trình lên ngôi của vị quân chủ mới.

Theo thông cáo, trong 2 ngày qua, hàng triệu người dân Thái Lan vô cùng đau đớn và thương tiếc trước sự ra đi của nhà vua được họ kính yêu, bởi ông là biểu tượng của tinh thần đoàn kết và hòa hợp dân tộc cũng như công đức của ông đối với đất nước và người dân Thái Lan.

Bộ Ngoại giao Thái Lan cho biết trong những ngày qua, đã có một số tổ chức truyền thông lớn đưa thông tin sai lệch, thất thiệt cũng như mang tính kích động, thao túng dư luận.

Bộ trên nêu rõ điều đó không phù hợp trong thời điểm đau thương của đất nước Thái Lan, chẳng những vô đạo đức mà còn thiếu chuyên nghiệp, xúc phạm truyền thống văn hóa Thái Lan.

Bộ này cho rằng những hành động đó là đáng chê trách bởi nó phản ánh định kiến của các nhà báo và cơ quan báo chí, đồng thời kêu gọi truyền thông quốc tế chấm dứt những hành động như vậy./.

(Vietnam+)