Đền Erawan được phong tỏa nghiêm ngặt trong thời gian diễn ra cuộc thực nghiệm hiện trường vụ đánh bom. (Nguồn: Vietnam+)

Ngày 28/9, Tư lệnh Cảnh sát Hoàng gia Thái Lan, Đại tướng Somyot Poompunmuang đã không loại trừ khả năng các vụ đánh bom ở Bangkok ngày 17 và 18/8 có động cơ chính trị, bởi một trong 2 nghi phạm người Thái bị bắt giữ trong quá trình điều tra vụ việc đã có liên quan đến vụ nổ bom tại một chung cư ở tỉnh Nonthaburi hồi năm 2010.

Dù khẳng định thủ phạm gây ra các vụ đánh bom ở đền Erawan và cảng Sathon là các đối tượng thuộc một băng nhóm buôn người muốn trả thù cảnh sát vì chiến dịch trấn áp trước đó, nhưng ông Somyot cũng cho biết thêm một hướng nhìn nhận khác về vấn đề.

Phát biểu tại buổi cung cấp thông tin cho báo chí chiều 28/9, Tư lệnh Cảnh sát Hoàng gia Thái Lan nói: "Chúng tôi vẫn đang điều tra thêm. Nhưng dường như đây là một vụ tấn công mang tính chất hợp đồng giết thuê. Một nhóm chính trị đã thuê một băng nhóm tiến hành một vụ tấn công đẫm máu mà cả hai nhóm này đều muốn thực hiện."

Theo Tướng Somyot, một trong hai nghi phạm người Thái bị bắt - Odd Prayoonwong hay còn gọi là Yongyuth Pobkaew, là một đối tượng có tiền án và có liên quan đến vụ nổ bom ở khu Samarn Metta Mansion tại Nonthaburi ngày 8/10/2010, chỉ 4 tháng sau cuộc trấn áp đẫm máu phe Áo Đỏ tại khu vực Ratchaprasong.

Trong vụ nổ bom đó, 4 người đã thiệt mạng, trong đó có Samai Wongsuwan, một thành viên phe Áo Đỏ và được cho là kẻ chế tạo bom./.