Những bao gạo Thái Lan tại nhà máy ở Bangkok. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Thủ tướng Thái Lan Prayut Chan-o-cha ngày 10/9 đã chỉ thị cho các quan chức cấp tỉnh trong vòng 30 ngày phải hoàn tất việc kiểm kê tổng lượng gạo dự trữ tại 1.800 kho chứa trên toàn quốc.

Theo quyết định được đưa ra sau cuộc họp của Ủy ban Gạo Quốc gia Thái Lan, các quan chức nước này phải xác định chính xác lượng gạo dự trữ còn chất lượng tốt và lượng gạo đã bị giảm phẩm chất trong tổng lượng dự trữ 13,5 triệu tấn tại các kho chứa ở 51 tỉnh, theo chương trình mua gạo trợ giá giai đoạn 2011-2014.

Kết quả kiểm kê sẽ giúp chính phủ nước này ấn định giá bán thích hợp, sau khi nhiều chuyên gia kinh tế chỉ trích giá đấu thầu gạo Thái Lan hiện quá thấp. Hiện đã có 14 bên thắng thầu mua 246.793 tấn gạo của Chính phủ Thái Lan với mức giá 9.460 baht (khoảng 266,5 USD)/tấn.

Nhưng theo Chủ tịch danh dự Hiệp hội Xuất khẩu gạo Thái Lan Chookiat Ophaswongse, giá thành sản xuất gạo của Thái Lan là 24.000 bath/tần (khoảng 676,11 USD/tấn), chưa tính đến phí bảo quản và lưu giữ.

Dù gạo Thái Lan đã mất dần tính cạnh tranh trên thị trường quốc tế, nhưng việc đồng baht yếu đi lại là một nhân tố tích cực khiến kim ngạch xuất khẩu gạo của nước này 8 tháng qua đạt 6 triệu tấn, tăng hy vọng có thể đạt mục tiêu xuất khẩu 9 triệu tấn gạo trong năm nay./.