Thủ tướng Thái Lan Prayut Chan-ocha. (Nguồn: EPA/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Bangkok, chính quyền quân sự Thái Lan đã lập các trung tâm gìn giữ trật tự trên toàn quốc nhằm đảm bảo cuộc trưng cầu ý dân vào tháng Tám diễn ra suôn sẻ và công bằng.

Người phát ngôn Chính phủ Thái Lan, Thiếu tướng Sansern Kaewkamnerd cho biết các trung tâm này đã được triển khai từ hôm 1/7 tại tất cả các tỉnh và các huyện, với nhiệm vụ soạn thảo các kế hoạch dự phòng tình huống khẩn cấp, theo dõi tình hình và lập các chốt kiểm soát. Chỉ đạo các trung tâm cấp tỉnh là tỉnh trưởng, cấp huyện là huyện trưởng.

Các trung tâm này cũng sẽ thu thập thông tin về những động thái có khả năng làm dấy lên bất ổn hoặc xuyên tạc nội dung dự thảo hiến pháp, các hành vi vi phạm luật trưng cầu ý dân, cũng như theo dõi việc tuân thủ lệnh cấm tụ tập nơi công cộng từ 5 người trở lên vốn đã được áp dụng từ sau cuộc đảo chính.

Ngày 3/7, Thủ tướng Thái Lan đồng thời là Chủ tịch Hội đồng quốc gia vì Hòa bình và trật tự (NCPO), Đại tướng Prayut Chan-ocha tuyên bố người dân nước này có quyền chấp nhận hoặc bác bỏ dự thảo hiến pháp mới và chính phủ sẽ chấp nhận kết quả trưng cầu ý dân.

Tuy nhiên, ông cho biết chính phủ đã có “phương án dự phòng” nếu dự thảo hiến pháp bị bác bỏ, khi đó, văn kiện này sẽ được điều chỉnh hoặc một dự thảo mới sẽ tiếp tục được soạn ra.

Thủ tướng Thái Lan nêu rõ chính phủ quyết tâm theo đuổi cải cách đất nước trên tất cả các mặt kinh tế, chính trị, xã hội, vì nếu không sẽ tái diễn những bất ổn và khủng hoảng như trước cuộc đảo chính năm 2014.

Ông cũng khẳng định rằng cộng đồng quốc tế hiểu rõ những diễn biến chính trị tại Thái Lan và đã ca ngợi các nỗ lực của chính quyền hiện nay nhằm khôi phục nền dân chủ của đất nước./.