Thai Lan liet mot cong dan My vao danh sach tai tro khung bo hinh anh 1Lực lượng cảnh sát Thái Lan. (Nguồn: Mashable)

Truyền thông Thái Lan ngày 8/5 cho biết nhà chức trách nước này đã liệt Manoon Chaichana, còn gọi là Anek Sanfran, một công dân Mỹ gốc Thái Lan, vào danh sách các đối tượng tài trợ cho hoạt động khủng bố vì ông này được cho là chủ mưu vụ ném lựu đạn vào Tòa án Hình sự Thái Lan hôm 7/3/2015.

Sau vụ tấn công trên, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Udomdej Sitabutr nói rằng Bộ Tư pháp và Bộ ngoại giao Thái Lan đã tìm cách bắt giữ và dẫn độ ông Manoon, người nổi tiếng tại bang California của Mỹ với danh hiệu “Vua mỳ Thái” do sở hữu một chuỗi các cửa hàng bán đồ ăn Thái Lan tại Mỹ.

Ông Manoon cùng với một số nhân vật lưu vong đã thành lập và lãnh đạo “Liên minh người Thái vì Nhân quyền” tại San Francisco hồi năm 2012.

[Bốn đối tượng ném lựu đạn ở Bangkok lĩnh án tù chung thân]

Bản thân ông Manoon cũng đã sản xuất nhiều chương trình video và phát thanh chống Hoàng gia Thái Lan và đăng tải các băng hình này lên trang YouTube.

Cảnh sát Thái Lan cho rằng ông này là người đã tài trợ cho vụ ném lựu đạn vào Tòa án Hình sự và âm mưu đặt bom tại 5 địa điểm ở Bangkok. Một người đàn ông bị bắt giữ sau vụ tấn công khai rằng ông ta đã nhận tiền của ông Manoon để thực hiện vụ tấn công.

Hiện không rõ tung tích của ông Manoon cũng như việc phía Thái Lan đã xúc tiến thủ tục dẫn độ ông này với phía Mỹ đến đâu./.
(Vietnam+)