Thai Lan: Luat an ninh mang khong duoc dung de nghe trom dien thoai hinh anh 1Thủ tướng Thái Lan Prayut Chan-O-Cha. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Thủ tướng Thái Lan Prayut Chan-O-Cha ngày 14/3 khẳng định luật an ninh mạng mới được thông qua của nước này không phải được dùng để nghe trộm các cuộc điện thoại.

Phát biểu trong cuộc gặp với giới đầu tư tại thủ đô Bangkok, Thủ tướng Prayut Chan-O-Cha nhấn mạnh: "Khi nói về an ninh mạng, đừng nhầm lẫn khái niệm này với quyền con người."

Ông khẳng định luật mới nhằm tăng cường an ninh kinh doanh trực tuyến, chứ không phải để nghe trộm các cuộc điện thoại của người khác. Theo ông luật an ninh mạng là để bảo vệ các doanh nghiệp trong bối cảnh có rất nhiều lừa đảo hoặc kinh doanh bất hợp pháp.

[Thái Lan khẳng định luật an ninh mạng là nhằm bảo vệ không gian mạng]

Trước đó, ngày 28/2, Quốc hội Thái Lan đã thông qua dự luật an ninh mạng, theo đó các cơ quan có thẩm quyền được phép bỏ qua các lệnh của tòa án trong các tình huống quan trọng, theo đó có thể thu giữ bất kỳ hệ thống máy tính hoặc thiết bị nào nếu xét thấy có mối đe dọa nghiêm trọng đến an ninh. Tòa án và các bên liên quan sau đó có thể được thông báo về những hành động như vậy.

Trước khi được thông qua, dự luật an ninh mạng của Thái Lan đã được chính phủ nước này đống ý về nguyên tắc từ năm 2015. Bản thảo sau đó đã được chỉnh sửa đưa ra lấy ý kiến phải hồi của công chúng vào hồi tháng 3/2018. Sau khi Quốc hội Thái Lan chỉnh sửa một lần nữa, dự luật lại được đem ra cho công chúng góp ý kiến từ ngày 27/9 đến 12/10/2018.

Luật mới này sẽ chính thức có hiệu lực sau khi được đăng trên Công báo Hoàng gia, dự kiến vào tháng Năm tới./.

Phương Hoa (TTXVN/Vietnam+)