Ngày 30/6, Chi nhánh Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam tại Thành phố Hồ Chí Minh (VCCI-HCM) phối hợp Sở Xúc tiến Công nghiệp Thái Lan (Bộ Công nghiệp Thái Lan) tổ chức hội thảo “Gặp gỡ đối tác Việt Nam-Thái Lan.”

Ông Surasith Bungbhisand, Phó Giám đốc Sở Xúc tiến Công nghiệp Thái Lan cho biết đây là lần thứ hai sở tổ chức đoàn doanh nghiệp sang gặp gỡ xúc tiến đầu tư, thương mại tại Việt Nam.

Tham gia hội thảo lần này là các doanh nghiệp thuộc ngành nhựa, thiết bị và phụ kiện, ôtô và xe máy, khách sạn, trang trí nội thất, thực phẩm, hàng tiêu dùng…

Quan hệ thương mại giữa Việt Nam và Thái Lan đã phát triển bền vững, Thái Lan hy vọng sẽ có nhiều sự hợp tác và hợp đồng được ký kết giữa doanh nghiệp hai nước ở nhiều lĩnh vực mới.

Hiện có khoảng 250 dự án của Thái Lan tại Việt Nam, với tổng vốn 5,8 tỷ USD, Thái Lan thuộc nhóm 10 nước và vùng lãnh thổ đầu tư nhiều nhất vào Việt Nam.

Theo nhận định của nhiều doanh nghiệp Thái Lan, Việt Nam là thị trường ổn định về chính trị và có tiềm năng phát triển kinh tế rất lớn nên khả năng đầu tư của họ vào Việt Nam sẽ tiếp tục gia tăng. Điển hình là trong thời gian qua, đã có nhiều tập đoàn lớn của Thái Lan như Tipco, Amata, Siam Cement Group… đang xúc tiến và mở rộng đầu tư vào thị trường Việt Nam.

Hàng hóa Thái Lan cũng hiện diện khá phổ biến trên thị trường Việt Nam với sản phẩm khá đa dạng và sản lượng ngày càng tăng, được phân phối nhiều ở các siêu thị, trung tâm thương mại, chợ, cửa hàng và đã dần quen thuộc với người tiêu dùng Việt Nam.

Năm 2010, kim ngạch thương mại giữa Việt Nam và Thái Lan đạt khoảng 7,5 tỷ USD, tăng 21%, trong đó xuất khẩu của Việt Nam sang Thái Lan đạt 1,2 tỷ USD, tăng gần 10%.

Hai nước đang phối hợp chặt chẽ trong trao đổi thông tin về xuất khẩu gạo và tiếp tục trao đổi về xúc tiến xuất khẩu.

Theo ông Nguyễn Thế Hưng, đại diện VCCI, cộng đồng doanh nghiệp hai nước ngày càng được tạo điều kiện tiếp xúc, gặp gỡ, hợp tác với nhau trên nhiều lĩnh vực sẽ góp phần thúc đẩy quan hệ thương mại giữa Việt Nam và Thái Lan.

Nhiều doanh nghiệp Việt Nam cũng đang chú ý tìm kiếm cơ hội đầu tư, mở rộng thương mại, mở văn phòng đại diện để xuất khẩu hàng hóa sang Thái Lan./.

Mỹ Phương (TTXVN/Vietnam+)