Theo phóng viên TTXVN tại Bangkok, Thái Lan đã mở thí điểm tòa án du lịch đầu tiên tại thành phố biển Pattaya từ đầu tháng Chín này nhằm đảm bảo sự an toàn cho khách du lịch khi họ tới tham quan và nghĩ dưỡng tại đất nước này.

Dự kiến trong thời gian tới sẽ có thêm sáu tòa án kiểu này được thành lập ở những điểm du lịch nổi tiếng của Thái Lan.

Theo cơ quan tư pháp Thái Lan, khách nước ngoài bị đối xử phân biệt, bị lừa gạt, bị mất trộm, có xung đột hoặc tai nạn đều có thể tự thực hiện các thủ tục pháp lý một cách nhanh gọn sau khi Thái Lan thành lập cơ quan bảo vệ quyền lợi cho người nước đầu tiên này. Sáng kiến thành lập tòa án du lịch là nhằm tạo điều kiện giải quyết nhanh gọn các vụ việc, vì người nước ngoài không có nhiều thời gian khi họ đi du lịch Thái Lan.

Việc thành lập tòa án du lịch cũng nhằm đáp ứng nhu cầu của du khách muốn có được một tiến trình pháp lý hiệu quả, nhanh gọn và đúng đắn theo luật pháp của Thái Lan.

Thư ký văn phòng Bộ Tư pháp Wirat Chinwingkul cho biết vào thời điểm hiện nay, Thái Lan đón hơn 20 triệu lượt khách du lịch mỗi năm và con số này đang ngày một tăng. Ngành công nghiệp du lịch của Thái Lan đang trở thành nguồn thu nhập chính cho đất nước, do vậy, để đảm bảo an toàn và tăng cường lòng tin cho khách du lịch cũng như để đảm bảo dịch vụ hoàn hảo, cần phải có một hệ thống bảo vệ pháp lý hoạt động hiệu quả.

Du khách có thể thực hiện thủ tục khiếu kiện tại tòa án và vụ việc sẽ được giải quyết nhanh chóng để họ nhận được phán quyết trước khi rời khỏi Thái Lan. Các quan chức tại tòa cũng sẽ được trang bị ngoại ngữ tốt để có thể thuyết phục và hòa giải những vụ tranh chấp thông thường. Các trường hợp nghiêm trọng sẽ được chuyển sang giải quyết theo thủ tục tố tụng.

Tổng cục Du lịch Thái Lan dự báo, trong năm nay, nước này sẽ đón khoảng 26,1 triệu lượt khách và sẽ thu về khoảng 1.170 tỷ baht, tăng 20% so với dự báo 1.000 tỷ baht từ đầu năm.

Trong số khách du lịch tới Thái Lan, lượng đông nhất là từ Trung Quốc và tiếp đến là khách Nga. Lượng khách Việt Nam tới Thái Lan đứng hàng thứ 13./.