Thai Lan mua them nhieu xe tang, xe boc thep cua Trung Quoc hinh anh 1Xe bọc thép VN-1. (Nguồn: shephardmedia.com)

Truyền thông Thái Lan ngày 9/5 dẫn lời Đại tướng Chalermchai Sithisat, Tư lệnh Lục quân Hoàng gia Thái Lan cho biết quân đội nước này sẽ mua 34 xe bọc thép VN-1 với giá khoảng 2 tỷ baht (hơn 57,7 triệu USD) và 11 xe tăng VT-4 của Trung Quốc.

Tướng Chalermchai cho biết Lục quân đã đề xuất việc mua số xe bọc thép trên với Bộ Quốc phòng và sẽ tiếp tục đệ trình để Nội các Thái Lan phê chuẩn trong thời gian tới.

[Thái Lan hủy mua xe tăng Ukraine để "tậu" tăng Trung Quốc]

Ông cho biết một ủy ban khảo sát của lục quân đã quyết định chọn mua xe bọc thép của Trung Quốc thay vì của Nga và Ukraine.

Trong khi đó, các nguồn tin quân đội cũng nói rằng động thái trên sẽ càng giúp củng cố quan hệ quốc phòng giữa Bangkok và Bắc Kinh cũng như giảm bớt lo ngại về việc bảo dưỡng hay mua sắm phụ tùng thiết bị thay thế.

Mới đây, Thái Lan và Trung Quốc đã nhất trí hợp tác xây dựng trung tâm bảo dưỡng và sản xuất phụ tùng thiết bị quân sự trên lãnh thổ Thái Lan.

Nếu kế hoạch này được thông qua, đây sẽ là lần đầu tiên Thái Lan phiên chế xe bọc thép do Trung Quốc sản xuất vào lực lượng tăng thiết giáp của nước này.

Hiện, Thái Lan có khoảng 200 xe bọc thép BTR-3E1 do Ukraine sản xuất.

Về kế hoạch mua xe tăng VT-4, Tướng Chalermchai cho biết dự án này sẽ sớm được xúc tiến.

Đây là sẽ là đợt mua xe tăng thứ 3 của Thái Lan nhằm mục tiêu xây dựng lữ đoàn tăng 49 chiếc thay thế cho số xe tăng M41 của Mỹ phiên chế từ năm 1962.

Thái Lan gần đây đã hai lần đặt mua tăng VT-4 của Trung Quốc. Lần đầu tiên là 28 chiếc với giá 4 tỷ baht trong khi lần thứ 2 là 10 chiếc với giá 2 tỷ baht.

Dự kiến 49 chiếc tăng VT-4 mà Thái Lan đặt mua sẽ được triển khai tại Khon Kaen và Roi Et.

Cũng theo Tướng Chalermchai, nước này sẽ tiếp nhận 28 chiếc tăng VT-4 đầu tiên trong năm nay.

Hiện tại, Thái Lan có 272 xe tăng M41 trong đó chỉ có khoảng 100 chiếc còn hoạt động.

Bên cạnh số xe tăng mua của Trung Quốc, Thái Lan cũng sẽ tiếp tục mua xe tăng T84 Oplot của Ukraine theo hợp đồng ký hồi năm 2011.

Cho tới nay, nước này chỉ mới nhận được 20 trên tổng số 48 xe tăng Oplot đặt mua do tình hình bất ổn tại Ukraine.

Theo Tướng Chalermchai, Thái Lan sắp tiếp nhận thêm 5 xe tăng loại này và chưa rõ thời gian sẽ tiếp nhận toàn bộ số xe tăng Oplot đã đặt mua./.
(Vietnam+)