Theo Tư lệnh không quân Thái Lan Prajin Jantong, lực lượng không quân nước này đang xem xét mua thêm sáu máy bay phản lực chiến đấu Gripen của Thụy Điển với tổng trị giá khoảng 18 tỷ baht (hơn 560 triệu USD).

Tuyên bố này được ra trong bối cảnh Thái Lan vừa nhận ba chiếc Gripen và hoàn tất đơn đặt hàng 12 chiếc trị giá 34 tỷ baht từ năm 2008 với.

Ông Prajin cho biết Thái Lan đang xem xét khả năng mua thêm sáu máy bay chiến đấu Gripen thông qua thỏa thuận trao đổi thương mại, trong đó họ sẽ để nghị Thụy Điển mua cao su, gạo hoặc gà để đổi lấy máy bay.

[Thái Lan nhận ba chiến đấu cơ Gripen từ Thụy Điển]


Gripen là loại máy bay phản lực chiến đấu mới do công ty SAAB của Thụy Điển sản xuất. Trong 12 chiếc mà không quân Thái Lan đã nhận, có 8 chiếc loại một ghế ngồi JAS 39C và 4 chiếc loại hai ghế ngồi JAS 39D.

Hợp đồng mua bán bao gồm cả trang thiết bị trên máy bay, việc hỗ trợ về hậu cần, huấn luyện phi công cũng như kỹ thuật viên của Thái Lan.

Toàn bộ số máy bay chiến đấu trên cùng hai chiếc máy bay cảnh báo sớm Saab 340 AEW và một máy bay vận tải Saab 340 sẽ được đưa vào biên chế của lực lượng không quân từ ngày 1/4/2014./.