Ảnh minh họa. (Nguồn: Livemint.com)

Ngày 19/7, nguồn tin từ Bộ Thương mại Thái Lan cho biết nước này khuyến khích Ấn Độ sớm hoàn tất đàm phán hiệp định tự do thương mại về dịch vụ, hàng hóa và đầu tư sau hơn một thập niên đàm phán.

Trung tuần tháng 7 vừa qua, đoàn đàm phán Bộ Thương mại Thái Lan đã tham dự phiên đàm phán thứ 30 tại thủ đô New Delhi của Ấn Độ.

Hiệp định tự do thương mại (FTA) giữa Thái Lan và Ấn Độ đã được chính phủ hai nước đàm phán suốt hơn 10 năm qua.

Về lợi ích, Ấn Độ được coi là cửa ngõ để Thái Lan thâm nhập thị trường Nam Á và Trung Đông.

Trong khi đó, Thái Lan có thể là bệ phóng để hàng hóa của Ấn Độ hiện diện tại thị trường ASEAN và Đông Á.

Khi Hiệp định FTA Thái Lan-Ấn Độ được thông qua, nhiều doanh nghiệp Thái Lan sẽ mở rộng thị trường sang Ấn Độ.

Tại thời điểm hiện tại, chỉ có một số ít doanh nghiệp Thái Lan đang hoạt động kinh doanh tại Ấn Độ bao gồm tập đoàn CP, công ty xây dựng Italy-Thái và công ty Sirithai Superware.

Những lợi ích mà Hiệp định FTA Thái Lan-Ấn Độ mang lại cũng tương đồng với chính sách “Hướng ra phương Tây” của Thái Lan cũng như chính sách “Hành động phía Đông” và “Sản xuất tại Ấn Độ” (Make in India) của Ấn Độ nhằm thu hút đầu tư nước ngoài.

Hiện Ấn Độ là đối tác thương mại lớn thứ 13 của Thái Lan và số 1 tại Nam Á. Kim ngạch thương mại hai chiều hằng năm đạt khoảng 8,46 tỷ USD trong vòng 5 năm qua và tăng lên mức 7,92 tỷ USD trong năm ngoái, chiếm 1,9% tổng kim ngạch ngoại thương của Thái Lan./.