Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis (phải) và người đồng cấp Thái Lan Prawit Wongsuwon. (Nguồn: sofrep.com)

Phóng viên TTXVN tại Bangkok dẫn truyền thông Thái Lan ngày 26/4 cho biết nước này và Mỹ đã cam kết hợp tác chặt chẽ hơn để tăng cường an ninh tại khu vực Ấn Độ-Thái Bình Dương.

Cam kết này được đưa ra trong cuộc gặp ngày 25/4 giữa Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis và người đồng cấp Thái Lan Prawit Wongsuwon, đang có chuyến thăm Mỹ từ ngày 21-27/4.

Phát biểu tại cuộc gặp tại Lầu Năm Góc, Bộ trưởng Mattis cho biết Mỹ coi Thái Lan là một trọng điểm để triển khai các kế hoạch nhằm hỗ trợ cho các chiến lược mới của Washington tại khu vực.

Ông cũng khẳng định quan hệ hợp tác chặt chẽ hơn giữa quân đội Mỹ và Thái Lan sẽ hỗ trợ cho chiến lược chủ chốt mới, đó là xây dựng một khu vực Ấn Độ-Thái Bình Dương mở và tự do.

Về phần mình, Tướng Prawit cam kết với Mỹ rằng Bangkok sẽ hợp tác chặt chẽ với Washington trong các sáng kiến liên quan đến không quân và hải quân, bao gồm Sáng kiến Nhận thức về hàng hải và Sáng kiến Phối hợp hành động trung tâm Thái Bình Dương.

Sáng kiến đầu tập trung vào việc xây dựng nhận thức về các vấn đề hàng hải có thể ảnh hưởng đến an ninh, kinh tế và môi trường trong khu vực.

Sáng kiến thứ hai của Mỹ nhằm tìm kiếm sự hợp tác chặt chẽ hơn về hậu cần hàng không trong khu vực.

Dự kiến vào tháng Chín tới, Thái Lan và Mỹ sẽ ký một thỏa thuận mới về quân sự mang tên Thỏa thuận Trao đổi thông tin tổng thể với mục đích hỗ trợ hợp tác nghiên cứu và phát triển quốc phòng giữa hai nước./.