Phòng chống virus Zika tại Thái Lan. (Nguồn: AFP)

Ngày 14/9, Cơ quan Kiểm soát dịch bệnh Thái Lan (DDC) đã chỉ thị cho các tất cả 12 Trung tâm Ứng phó Khẩn cấp (EOC) của nước này nâng cấp cảnh báo ứng phó lên cấp độ 2 để ngăn chặn sự bùng phát của dịch sốt virus Zika. 

Theo phóng viên TTXVN tại Bangkok, tiến sỹ Amnuay Gajeena, giám đốc DDC, cho biết quyết định này được đưa ra sau cuộc họp với các lãnh đạo của Văn phòng Kiểm soát và phòng dịch (ODPC) cũng như quan chức phụ trách các cấp của DDC.

Ông cũng nêu rõ Bộ Y tế Thái Lan đã chỉ đạo cho tất cả các cơ quan thuộc bộ này triển khai các hoạt động giám sát, phòng và kiểm soát dịch Zika ở mức độ cao nhất. Các biện pháp này bao gồm tăng cường giám sát, nghiên cứu thực nghiệm về Zika và tập quán loài muỗi làm lây lan virus này.

Tất cả các văn phòng cấp khu vực của ODPC sẽ trở thành trung tâm điều phối phòng dịch cấp vùng và 10% nhân lực của ODPC sẽ được huy động vào các hoạt động ứng phó khẩn cấp.

Hôm 13/9, Bộ Y tế Thái Lan cho biết nước này đã ghi nhận khoảng 200 ca nhiễm virus Zika kể từ tháng 1/2016 đến nay, đưa Thái Lan thành một trong những nước có số bệnh nhân nhiễm virus Zika cao nhất trong khu vực.

Theo bộ trên, trong 3 tuần qua, trung bình có 20 ca nhiễm mới/tuần.

Trong khi đó, ngày 14/9, Cơ quan Môi trường quốc gia (NEA) Singapore thông báo đã ghi nhận thêm 8 trường hợp mới nhiễm virus Zika.

Tính đến nay, giới chức y tế Singapore đã ghi nhận tổng cộng 341 trường hợp nhiễm Zika sau khi ca bệnh đầu tiên được phát hiện ngày 27/8 vừa qua.
 
Phóng viên TTXVN tại Singapore dẫn thông tin từ NEA cho biết có bảy ổ dịch xuất hiện tại Singapore, trong đó các ổ dịch lớn nằm tại các khu vực gồm Aljunied Crescent, Sims Drive, Kallang Way và Paya Lebar Way.

NEA cũng khuyến cáo người dân thực hiện 5 bước tiêu diệt muỗi để ngăn chặn sự lây lan của loại muỗi Aedes aegypti truyền bệnh Zika. Đó là các biện pháp như thay nước trong các chậu, lọ hoa; đổ bỏ hết nước trong các chậu hoa khi thay thế hoa; úp tất cả các vật dụng có khả thể chứa nước.

Bên cạnh đó, người dân cũng được khuyến cáo nên xới đất để không tạo ra các vũng nước, làm sạch máng nước trên mái nhà đồng thời phun thuốc tiêu diệt côn trùng hàng tháng.

Virus Zika lây lan sang người chủ yếu khi bị muỗi Aedes aegypti đốt và cũng có thể lây lan qua đường tình dục. Người nhiễm virus Zika có những triệu chứng nhẹ hơn bị sốt xuất huyết hoặc bệnh sốt phát ban - phổ biến nhất khi bị nhiễm là sốt, viêm kết mạc, nhức đầu, đau cơ và khớp, phát ban.

Nhưng khi phụ nữ mang thai bị nhiễm virus Zika có thể sinh ra con mang dị tật đầu nhỏ - một khiếm khuyết đặc trưng của não nhỏ bất thường và kém phát triển, hoặc các vấn đề sức khỏe khác.

Hiện các nhà khoa học vẫn chưa bào chế được vắcxin phòng chống virus Zika hay thuốc đặc trị./.