Thái Lan sẽ thí điểm tiếp nhận lao động Việt Nam trong hai nghề đánh cá và xây dựng. (Ảnh; TTXVN)

Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội Việt Nam và Bộ Lao động Thái Lan vừa có buổi làm việc thống nhất triển khai Bản ghi nhớ hợp tác về lao động và Thỏa thuận tuyển dụng lao động giữa hai nước được ký năm 2015. Theo đó, Thái Lan sẽ tiếp nhận lao động Việt Nam trong hai nghề đánh cá và xây dựng bắt đầu từ tháng Năm tới.

Ông Tống Hải Nam, Phó Cục trưởng Cục Quản lý lao động ngoài nước (Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội) đã chủ trì làm việc với đoàn cán bộ của Thái Lan, trao đổi nội dung liên quan đến triển khai Thoả thuận phái cử và tiếp nhận lao động, thống nhất quy trình thủ tục đưa lao động Việt Nam sang làm việc tại Thái Lan, các chi phí dự kiến người lao động chi trả, danh sách các đơn vị phái cử lao động của Việt Nam.

Ông Tống Hải Nam cho biết, các đơn vị được phép tham gia phái cử lao động Việt Nam sang Thái Lan được Bộ Lao động hai nước đồng ý gồm bốn đơn vị sự nghiệp: Trung tâm Lao động ngoài nước (Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội), Trung tâm dịch vụ việc làm tỉnh Nghệ An (Sở Lao động-Thương binh và Xã hội tỉnh Nghệ An) Trung tâm dịch vụ việc làm tỉnh Hà Tĩnh (Sở Lao động-Thương binh và Xã hội tỉnh tỉnh Hà Tĩnh) và Trung tâm dịch vụ việc làm tỉnh Quảng Bình (Sở Lao động-Thương binh và Xã hội tỉnh tỉnh Quảng Bình).

Năm doanh nghiệp hoạt động dịch vụ đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài được phép đưa lao động sang Thái Lan gồm: SONA, TTLC, THINH LONG CORP, HOANG LONG HURESU, VIHATICO.

Những đơn vị sự nghiệp và doanh nghiệp dịch vụ được lựa chọn đáp ứng các điều kiện hai bên đưa ra về kinh nghiệm đưa lao động đi làm việc ở nước ngoài trong ngành đánh bắt cá và xây dựng, có đối tác Thái Lan để hợp tác cung ứng lao động trong hai ngành nghề này cũng như về yếu tố địa lý, vùng miền để thuận lợi cho người lao động ở những địa phương có thế mạnh về nghề đánh bắt cá và xây dựng đăng ký tham gia.

Phía Thái Lan thống nhất cuối tháng Tư sẽ thông báo cho phía Việt Nam về mẫu hợp đồng lao động, tài liệu để phục vụ hoạt động đào tạo giáo dục định hướng cho người lao động trước khi xuất cảnh, nội dung kiểm tra sức khỏe với người lao động và danh sách các cơ quan tiếp nhận phía Thái Lan cũng như các chi phí người lao động phải chi trả để có thể chính thức triển khai Thỏa thuận vào tháng Năm.

Theo Thoả thuận hợp tác về lao động, người lao động Việt Nam sẽ sang làm việc trong hai ngành nghề đánh cá và xây dựng. Căn cứ vào kết quả thực hiện, nhu cầu thực tế của người sử dụng lao động Thái Lan và khả năng đáp ứng của người lao động Việt Nam, phía Thái Lan sẽ xem xét mở các ngành nghề mới để tiếp nhận thêm lao động từ Việt Nam.

Ngày 20/4, Bộ trưởng Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung đã có buổi tiếp thân mật Bộ trưởng Bộ Lao động Thái Lan Sirichai Distakul dẫn đầu Đoàn cán bộ Bộ Lao động Thái Lan, Bộ Ngoại giao Thái Lan đang có chuyến thăm và làm việc tại Việt Nam để bàn bạc về việc đẩy mạnh hợp tác giữa nước trong lĩnh vực lao động./.