Thủ tướng Thái Lan Prayuth Chan-ocha. (Nguồn: THX/TTXVN)

Nội các Thái Lan đã nhất trí thành lập các tòa án chuyên xét xử những vụ án tham nhũng liên quan đến quan chức nhà nước và các đối tượng thuộc khu vực tư nhân.

Phát biểu sau cuộc họp nội các ngày 22/12, người phát ngôn Phủ Thủ tướng Thái Lan, Thiếu tướng Sansern Kaewkamnerd cho biết các chính trị gia vẫn tiếp tục bị truy tố tại tòa án tối cao ở bộ phận xét xử những cá nhân có giữ vị trí chính trị.

Bộ phận xét xử các vụ án tham nhũng và sai phạm của quan chức nhà nước thuộc Tòa án Hình sự sẽ được nâng cấp thành Tòa án Tham nhũng Trung ương.

Tòa án này sẽ có thẩm quyền xét xử tại khu vực thủ đô Bangkok và vùng lân cận, trong khi tại các tỉnh cũng sẽ thành lập toà án tham nhũng khu vực.

Các tòa án tham nhũng trung ương và khu vực sẽ có một chánh án và một phó chánh án, trong trường hợp cần thiết sẽ bổ nhiệm tối đa 3 phó chánh án.

Theo Thiếu tướng Sansern, từ trước đến nay các vụ án tham nhũng thường xét xử rất chậm. Ông khẳng định: "Giờ đây đối tượng nào sai phạm sẽ ngay lập tức đối mặt hậu quả."

Dự luật về việc lập tòa án chống tham nhũng sẽ được chính phủ Thái Lan rà soát lại lần cuối trước khi trình Quốc hội thông qua./.