Thai Lan no luc hoan tat viec ban 1 trieu tan gao cho Trung Quoc hinh anh 1Những bao gạo Thái Lan tại nhà máy ở Bangkok. (Nguồn: AFP/TTXVN)


Bộ trưởng Thương mại Thái Lan Apiradi Tantraporn dự kiến sẽ có chuyến công tác tới Bắc Kinh vào ngày 13/5 tới để gặp gỡ với các nhà chức trách Trung Quốc nhằm sớm hoàn tất thỏa thuận cấp chính phủ về việc bán 1 triệu tấn gạo cho Trung Quốc.

Các nhà chức trách Thái Lan và Trung Quốc đã ký bản ghi nhớ hợp tác chung vào tháng 12/2015 về việc Trung Quốc mua 1 triệu tấn gạo loại cũ và mới, kèm theo 200.000 tấn mủ cao su.

Bản ghi nhớ này nằm trong thỏa thuận hợp tác dự án tàu cao tốc Trung-Thái và thời điểm giao hàng dự kiến trong năm 2016.

Chính phủ Thái Lan cũng trông đợi sẽ chuyển nốt 100.000 tấn gạo trong bản hợp đồng mua bán 1 triệu tấn gạo giữa chính phủ hai nước đã được ký kết dưới thời của Thủ tướng Yingluck Shinawatra.

Tiếp theo sau Trung Quốc, Bộ trưởng Thương mại Thái Lan sẽ có chuyến công tác tới Nam Phi và Mozambique trong tháng Sáu để xúc tiến những thỏa thuận bán gạo khác cho các quốc gia miền Nam châu Phi này.

Chính phủ Thái Lan hiện đang có 11,4 triệu tấn gạo trong kho dự trữ quốc gia, giảm hơn so với số lượng gạo dự trữ trước đó ở mức 18,7 triệu tấn.

Kể từ tháng 5/2014, tổng cộng đã có 13 phiên đấu thầu với tổng mức giá trị hợp đồng đạt khoảng 53,9 tỷ baht (1,53 tỷ USD)./.
(TTXVN/Vietnam+)