Thai Lan phan hoi ve thu ngo chung cua cac phai bo nuoc ngoai hinh anh 1Quốc hội Thái Lan. (Nguồn: THX/TTXVN)

Bộ Ngoại giao Thái Lan sáng 15/7 đã ra thông cáo báo chí tuyên bố rằng chính phủ nước này cởi mở với tất cả các quan điểm và đang hợp tác với các nhà ngoại giao ở Bangkok để cung cấp những thông tin về các diễn biến chính trị ở Thái Lan, trong đó quan trọng nhất là vấn đề dự thảo hiến pháp và cuộc trưng cầu dân ý.

Đây là phản hồi của Bộ Ngoại giao Thái Lan đối với thư ngỏ chung của đại sứ 22 nước và Trưởng đại diện Liên minh châu Âu (EU) ở Bangkok kêu gọi chính quyền quân sự nước này cho phép “một sự đối thoại cởi mở” về cuộc trưng cầu dân ý sắp tới.

Báo chí Thái Lan cũng dẫn lời người phát ngôn Bộ Ngoại giao Thái Lan Sek Wannamethee nói rằng trật tự công cộng và hòa hợp xã hội có vai trò thiết yếu để hoàn tất lộ trình đến với nền dân chủ mà chính phủ nước này đã đặt ra.

Vì lý do này, Chính phủ Thái Lan đã áp dụng một số đạo luật để gìn giữ trật tự và hòa hợp xã hội. Các đạo luật này không hạn chế quyền tự do ngôn luận nói chung, miễn là các phát ngôn đó không phá hoại trật tự công cộng và hòa hợp xã hội. Đây là quan điểm mà Bộ Ngoại giao Thái Lan đã nhiều lần khẳng định khi trả lời các chỉ trích về việc hạn chế tự do ngôn luận và tụ tập chính trị.

Trước đó, ngày 14/7, đại sứ của 22 quốc gia và Trưởng đại diện EU ở Bangkok đã gửi một thư ngỏ chung kêu gọi chính quyền quân sự Thái Lan cởi mở hơn với đối thoại và cho phép người dân nước này tự do thảo luận, tìm kiếm các điểm chung, đạt được sự đồng thuận để xây dựng một tương lai giàu mạnh và bền vững.

Thư ngỏ này viết rằng Thái Lan từ trước tới nay đã có một vai trò quan trọng trong thúc đẩy hợp tác khu vực, thương mại quốc tế và quảng bá các giá trị chung toàn cầu. Vì lẽ đó, chính phủ các nước này mong muốn Thái Lan nhanh chóng ra khỏi giai đoạn chuyển giao chính trị hiện tại để tiến tới nền dân chủ bền vững, một nền kinh tế năng động và một tầm nhìn thống nhất về tương lai.

Các nhà ngoại giao này cũng khẳng định rằng mọi hành động lợi dụng cuộc trưng cầu dân ý để kích động bạo lực đều đáng phê phán. Tuy nhiên, việc cấm đoán người dân bày tỏ quan điểm công khai sẽ hạn chế sự thảo luận trong xã hội và làm gia tăng căng thẳng.

Thư ngỏ này được ký tên bởi các đại sứ Áo, Bỉ, Cộng hòa Séc, Đan Mạch, Phần Lan, Đức, Hy Lạp, Hungary, Ireland, Italy, Luxembourg, Hà Lan, Ba Lan, Bồ Đào Nha, Rumani, Cộng hòa Slovakia, Tây Ban Nha, Thụy Điển, Vương quốc Anh, Canada, Mỹ và Trưởng Phái bộ EU./.
(TTXVN/Vietnam+)