Toàn cảnh một phiên họp Quốc hội Thái Lan tại Bangkok. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo kết quả thăm dò dư luận của Viện Super Poll, phần lớn người dân Thái Lan muốn chính quyền quân sự rút ngắn thời gian cầm quyền và chính quyền hiện tại cùng các lực lượng chính trị thực hiện việc hòa giải trước khi tiến hành một cuộc tổng tuyển cử.

Cuộc thăm dò này được tiến hành với 1.378 người thuộc nhiều giai tầng khác nhau trên toàn Thái Lan trong khoảng thời gian từ ngày 9-14/1 vừa qua.

Kết quả thăm dò cho thấy chỉ có 33,3% số người được hỏi muốn Thủ tướng Prayut Chanp-ocha và Hội đồng Quốc gia vì Hòa bình và Trật tự (NCPO) tiếp tục cầm quyền trong hơn 3 năm nữa.

Ngoài ra, có 70,2% số người được hỏi muốn chính quyền hiện nay và các đảng chính trị tiến hành hòa giải trước khi tổ chức bầu cử theo lộ trình chính trị mà các tướng lĩnh đã đặt ra sau khi đảo chính hồi năm 2014.

Cũng có đến 90,1% muốn có luật cấm các đảng và chính trị chỉ trích lẫn nhau trong quá trình vận động bởi họ cho rằng điều đó sẽ dẫn tới xung đột.

Tuy nhiên, cuộc thăm dò cũng cho thấy có 70,5% số người cho rằng trong và sau cuộc bầu cử tới, Thái Lan sẽ tiếp tục chìm trong sự chia rẽ sâu sắc vốn là đặc điểm của nền chính trị nước này trong nhiều năm qua./.