Thai Lan phat hien them 33 ca nhiem virus Zika trong tuan qua hinh anh 1Phun thuốc diệt muỗi nhằm ngăn chặn sự lây lan của virus Zika tại Bangkok, Thái Lan. (Nguồn: EPA/TTXVN)

Ngày 16/11, Bộ Y tế Thái Lan thông báo nước này đã phát hiện thêm 33 ca nhiễm virus Zika và hiện đang tăng cường giám sát tình hình dịch bệnh ở các nhóm có nguy cơ tổn thương cao, đặc biệt là phụ nữ mang thai.

Người phát ngôn Bộ Y tế Thái Lan, bà Suwannachai Wattanayingcharoenchai xác nhận thêm 33 ca nhiễm mới từ tuần trước và dịch bệnh đang lây lan sang hai tỉnh mới.

Theo bà Suwannachai, các chuyên gia y tế đã cảnh báo về khả năng dịch bệnh lan rộng do có nhiều người từ các tỉnh đổ về thủ đô Bangkok để viếng Nhà vua Bhumibol Adulyadej băng hà hôm 13/10.

Hồi tháng Chín, Thái Lan là quốc gia đầu tiên ở Đông Nam Á ghi nhận ca trẻ sơ sinh mắc chứng đầu nhỏ liên quan đến virus Zika và cũng là một trong những nước có số ca nhiễm virus Zika cao nhất trong khu vực, với hơn 680 ca tính từ tháng 1/2016. Trong khi đó, các nước khác ở Đông Nam Á đã thông báo hàng chục trường hợp nhiễm Zika, trong đó có Singapore với 450 ca từ đầu năm đến nay.

Tại Myanmar, hồi tháng trước đã xác nhận ca nhiễm virus Zika đầu tiên tại nước này là một phụ nữ nước ngoài đang mang thai.

Virus Zika chủ yếu lây nhiễm qua muỗi Aedes aegypti. Người nhiễm virus có những triệu chứng nhẹ hơn bị sốt xuất huyết hoặc bệnh sốt phát ban do muỗi truyền bệnh - phổ biến nhất khi bị nhiễm là sốt, viêm kết mạc, nhức đầu, đau cơ và khớp, phát ban.

Tuy nhiên phụ nữ mang thai nếu nhiễm virus Zika có thể sinh ra con mang dị tật đầu nhỏ - một khiếm khuyết đặc trưng của não nhỏ bất thường và kém phát triển, hoặc các vấn đề sức khỏe khác.

Hiện vẫn chưa có vắcxin hoặc thuốc đặc trị loại virus này, nhưng các chuyên gia y tế cho biết những triệu chứng do virus Zika gây ra có thể điều trị bằng thuốc cảm và thuốc giảm đau thông thường, kết hợp với nghỉ ngơi và uống nhiều nước./.
(TTXVN/Vietnam+)