Muỗi Aedes Aegypti, vật trung gian lây truyền virus Zika. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Nhà chức trách Thái Lan ngày 5/9 đã áp dụng các biện pháp giám sát tăng cường sau khi hai thai phụ tại thủ đô Bangkok bị phát hiện dương tính với virus Zika có khả năng gây ra chứng đầu nhỏ ở trẻ sơ sinh.

Theo phóng viên TTXVN tại Bangkok, trong khoảng thời gian từ đầu năm đến nay, các cơ quan y tế đã phát hiện 8 trường hợp nhiễm virus Zika tại thủ đô của Thái Lan, tính cả hai thai phụ trên.

Phát ngôn viên của chính quyền thành phố Bangkok cho biết, một trong hai người đã sinh con và đứa trẻ này không có triệu chứng gì bất thường tuy nhiên tình trạng sức khỏe của em bé này sẽ tiếp tục được theo dõi.

Thai phụ còn lại hiện đang mang thai ở tuần thứ 18 và cũng đang được theo dõi chặt chẽ.

Trong một diễn biến liên quan, chính quyền tỉnh Chiang Mai, miền Bắc Thái Lan, cho biết cho tới nay đã phát hiện tổng cộng 11 trường hợp nhiễm virus Zika tại tỉnh này.

Trong năm nay, số ca nhiễm Zika được phát hiện tại Thái Lan tăng đáng kể so với những năm gần đây.

Cơ quan kiểm soát dịch bệnh Thái Lan cho biết, trong 6 tháng đầu năm nay, tổng cộng 97 người bị nhiễm loại virus này tại 10 tỉnh khắp cả nước.

Từ năm 2012-2015, trung bình mỗi năm có 5 người bị nhiễm virus Zika.

Virus Zika lây sang người chủ yếu khi bị muỗi Aedes đốt và cũng có thể lây qua đường tình dục. Người nhiễm virus Zika có những triệu chứng phổ biến nhất là sốt, viêm kết mạc, nhức đầu, đau cơ và khớp, phát ban.

Những triệu chứng này nhẹ hơn so với sốt xuất huyết hoặc sốt phát ban. Tuy nhiên, phụ nữ mang thai nhiễm virus Zika có thể sinh ra con mang dị tật đầu nhỏ - một khiếm khuyết đặc trưng của não nhỏ bất thường và kém phát triển, hoặc các vấn đề sức khỏe khác.

Hiện các nhà khoa học chưa bào chế được vắcxin phòng chống virus Zika hay thuốc đặc trị./.