Thai Lan: Phe Hàng nghìn người thuộc phe "Áo đỏ" đã xuống đường tuần hành. (Nguồn: stasiareport.com)

Ngày 10/11, hàng nghìn người thuộc phe "Áo đỏ" ủng hộ chính phủ Thái Lan đã xuống đường tuần hành ở thủ đô Bangkok.

Đây là động thái biểu dương lực lượng đầu tiên của phe "Áo đỏ" sau làn sóng biểu tình của phe đối lập trong tuần qua phản đối một dự luật ân xá gây tranh cãi.

Theo truyền thông Thái Lan, dòng người "Áo đỏ" đã tập trung tại một công viên ở ngoại ô Bangkok với số người tham gia dự kiến lên tới hàng chục nghìn người vào cuối ngày.

Các thủ lĩnh của lực lượng này cho rằng phe đối lập đang lợi dụng việc Quốc hội xem xét dự luật ân xá để lật đổ Thủ tướng được bầu Yingluck Shinawatra.

Cuộc tuần hành của phe "Áo đỏ" diễn ra trong bối cảnh các nhóm đối lập tại Thái Lan đã tổ chức nhiều cuộc biểu tình trong tuần qua để phản đối dự luật ân xá mới được Hạ viện thông qua hồi đầu tháng này.

Dự kiến, Thượng viện Thái Lan sẽ nhóm họp vào ngày 11/11 để thảo luận về dự luật gây tranh cãi sau khi phải hoãn phiên thảo luận hôm 8/11 do một số thượng nghị sỹ tuyên bố tẩy chay cuộc tranh luận.

Theo dự luật ân xá được Hạ viện thông qua hôm 1/11, Chính phủ Thái Lan sẽ ân xá cho tất cả các đảng phái cũng như các cá nhân bị bắt liên quan đến các vụ bạo động đường phố kể từ năm 2004.

Phe đối lập cho rằng mục đích chính của dự luật nhằm "xóa tội" cho những cá nhân đã có hành vi sai trái trước đây, trong đó có việc sát hại những người biểu tình không có vũ trang, và người được hưởng lợi nhiều nhất không phải ai khác mà chính là cựu Thủ tướng Thaksin Shinawatra, anh trai của Thủ tướng đương nhiệm Yingluck Shinawatra.

Ông Thaksin bị tòa án Thái Lan kết tội tham nhũng và kết án vắng mặt hai năm tù. Hiện ông đang sống lưu vong tại Dubai thuộc Các tiểu vương quốc Arập thống nhất./.
(TTXVN)