Trưa 19/5, các thủ lĩnh "áo đỏ" tuyên bố chấm dứt cuộc biểu tình kéo dài hơn hai tháng qua tại thủ đô Bangkok sau khi quân đội mở chiến dịch giải tán biểu tình sáng 19/5.

Phát biểu tại Rathchaprasong, Natthawut Saikua, đại diện cho các thủ lĩnh Mặt trận thống nhất dân chủ chống độc tài (UDD), cho biết sau khi cân nhắc kỹ lưỡng, các thủ lĩnh "áo đỏ" quyết định kêu gọi chấm dứt biểu tình để tránh tổn thất thêm về sinh mạng.

Ông kêu gọi những người biểu tình rời địa điểm tụ tập ở Rathchaprasong và đến sân vận động quốc gia Supachalasai, thuộc quận  Pathumwan, để chuẩn bị về nhà.

Trong khi đó, người phát ngôn của Trung tâm Xử lý tình trạng khẩn cấp (CRES) cũng thông báo các chiến dịch của quân đội nhằm giải tán người biểu tình tại giao lộ Ratchaprasong ở trung tâm thủ đô Bangkok đã chấm dứt. Cùng lúc, người phát ngôn của quân đội Thái Lan Sansern Kawekamnerd cho biết quân đội đã kiểm soát hoàn toàn thủ đô Bangkok.

Sau tuyên bố của thủ lĩnh "áo đỏ" Natthawut, năm thủ lĩnh "áo đỏ," trong đó có Natthawut và Jatuporn Promphan, đã đến Văn phòng cảnh sát quốc gia (NPO) để trình diện Phó Cảnh sát trường quốc gia, Tướng Adul Saengsingkaew.

Ngay sau khi chiến dịch giải tán biểu tình kết thúc, Bộ trưởng Quốc phòng Thái Lan, Tướng Prawit Wongsuwon cho biết Chính phủ sẽ áp đặt lệnh giới nghiêm trên toàn Bangkok vào tối 19/5.

Theo các nguồn tin, một số trụ sở của các cơ quan truyền thông ở Bangkok đã trở thành mục tiêu tấn công của những người "áo đỏ" không ủng hộ giải pháp của các thủ lĩnh UDD chấm dứt biểu tình. Hàng nghìn người "áo đỏ" đã tập trung trước trụ sở Kênh 3 Đài truyền hình Thái Lan, đập phá cửa sổ và đốt cháy một số ôtô đỗ bên ngoài.

Tập đoàn truyền thông đa phương tiện quốc gia Thái Lan cũng đã yêu cầu các nhân viên rời khỏi văn phòng sau khi được tin những người "áo đỏ" đang tiến về trụ sở tập đoàn này.

Một số cửa hàng mua sắm cũng bị đốt phá. Ngoài ra, người "áo đỏ" còn phóng hỏa tòa nhà của Sở giao dịch chứng khoán Thái Lan, trong khi hàng nghìn người biểu tình đốt phá một hội trường tỉnh ở Đông Bắc Thái Lan sau khi hay tin cuộc biểu tình của phong trào "áo đỏ" đã bị quân đội giải tán.

Ít nhất năm người đã thiệt mạng và hơn 50 người bị thương kể từ khi quân đội tiến hành chiến dịch giải tán biểu tình sáng nay. Trong số người thiệt mạng có một phóng viên người Italy. Ngoài ra, có hai phóng viên khác bị thương./.

(TTXVN/Vietnam+)