Thai Lan: Phe Ao Do yeu cau dieu tra viec dong trung tam giam sat hinh anh 1Phe Áo đỏ ở Thái Lan. (Nguồn: sigmalive.com)

Mặt trận Thống nhất vì Dân chủ chống độc tài (UDD), hay gọi là phe Áo Đỏ, ngày 23/6 đã chuyển đến Ủy ban Nhân quyền quốc gia Thái Lan (NHRC) đơn yêu cầu điều tra việc chính quyền quân sự đóng cửa các trung tâm giám sát mà phe này lập ra nhằm ngăn chặn gian lận trong cuộc trưng cầu dân ý sắp tới về dự thảo hiến pháp mới.

Thủ lĩnh UDD, ông Jatuporn Promphan dẫn đầu nhóm lãnh đạo chủ chốt phe Áo Đỏ đã trao đơn yêu cầu này cho Ủy viên NHCR, bà Angkhana Nilapaichit.

Theo ông Jatuporn, ngay từ đầu không quan chức nào của chính phủ từ Thủ tướng Prayut Chan-ocha đến Ủy ban Bầu cử bày tỏ sự phản đối kế hoạch lập trung tâm giám sát của phe Áo Đỏ. Tuy nhiên, đến ngày 19/6, Phó Thủ tướng Wissanu Krea-ngam tuyên bố không cho phép mở các trung tâm này và cảnh sát đã đến đóng cửa các trung tâm giám sát đang hoạt động trên toàn quốc. Ông cũng cho biết hôm 22/6, 19 nhân vật chủ chốt của phe Áo Đỏ, trong đó có ông đã bị nhà chức trách triệu tập để nghe cáo buộc vi phạm lệnh cấm tụ tập vì mục đích chính trị.

Một thủ lĩnh khác của phe Áo Đỏ, ông Natthawut Saikua cũng tố cáo việc chính quyền ép buộc nhiều giáo viên phải đi tuyên truyền cho công chúng về dự thảo hiến pháp mới. Ông này khẳng định UDD “sẵn sàng hy sinh tính mạng và tự do vì sự nghiệp đấu tranh, bất chấp mọi hậu quả”./.
(TTXVN/Vietnam+)