Thủ lĩnh phe Áo vàng Suthep Thaugsuban. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Truyền thông Thái Lan ngày 20/2 cho biết ông Suthep Thaugsuban, cựu thủ lĩnh Ủy ban Cải cách Dân chủ nhân dân (PDRC) – phe Áo Vàng đã có kế hoạch thành lập một đảng chính trị với mục đích ủng hộ Thủ tướng Prayut Chan-ocha tiếp tục giữ cương vị này sau cuộc tổng tuyển cử sắp tới.

Ông Watchara Petchthong, một cựu nghị sỹ của Đảng Dân chủ được dẫn lời nói rằng chính đảng đó sẽ được đặt tên theo Quỹ Ủy ban Cải cách Dân chủ Nhân dân hiện do ông Suthep làm chủ tịch.

[Tư lệnh Lục quân Thái Lan bác tin đồn gặp ông Thaksin và bà Yingluck]

Ông Watchara cũng nói rằng đảng mới sẽ ảnh hưởng đến Đảng Dân chủ bởi các đảng viên ủng hộ và nghị sỹ của đảng này sẽ bị chia rẽ và một số sẽ gia nhập đảng của ông Suthep.

Ông Suthep hiện vẫn chưa có phản hồi gì về thông tin này.

Hồi năm 2013, ông Suthep đã từ chức Tổng thư ký Đảng Dân chủ và rời bỏ đảng này để thành lập PDRC nhằm mục đích phát động các cuộc biểu tình đòi lật đổ bà Yingluck Shinawatra sau khi chính quyền của bà này đưa ra luật ân xá mà những người chỉ trích nói là để mở đường cho người anh trai Thaksin quay trở về.

Các cuộc biểu tình rầm rộ của PDRC đã đóng vai trò chính gây ra cuộc khủng hoảng chính trị giai đoạn 2013-2014 ở Thái Lan.

Các cuộc biểu tình này cũng đã dẫn tới cuộc đảo chính tháng 5/2014 do Tướng Prayut – khi đó là Tư lệnh Lục quân cầm đầu.

Ông Suthep sau đó đã giải tán PRDC để lập ra Quỹ Ủy ban Cải cách Dân chủ Nhân dân vào năm 2015./.