Nhân viên cứu hỏa nỗ lực khống chế đám cháy tại một tòa nhà sau vụ đánh bom ở Sungai Kolok, tỉnh Narathiwat, miền Nam Thái Lan ngày 11/7. (Nguồn: AFP/TTXVN)

AFP đưa tin, ngày 27/8, Mara Pattani – một mặt trận mới tuyên bố đại diện cho các nhóm phiến quân Hồi giáo đang tiến hành cuộc nổi dậy đẫm máu ở miền Nam Thái Lan, đã kêu gọi nối lại cuộc hòa đàm đang bị đình trệ với chính phủ.

Tuy nhiên, hiện chưa rõ liệu chính quyền quân sự Bangkok có công nhận nhóm này hay không.

Các đại diện của Mara Pattani cho biết họ đã có những cuộc đàm phán thăm dò với các quan chức Thái Lan ở Malaysia trong tuần này.

Phát biểu tại cuộc họp báo ở ngoại ô thủ đô Kuala Lumpur của Malaysia, thủ lĩnh nhóm trên Awang Jabat nói: "Nguyên tắc của chúng tôi là tìm giải pháp thông qua đối thoại hòa bình. Chúng tôi hy vọng có thể chấm dứt cuộc xung đột hiện nay và thiết lập nền hòa bình lâu dài."

Theo ông Jabat, các đại diện của Thái Lan trong cuộc đàm phán thăm dò đã không bày tỏ rõ lập trường vì còn phải xin ý kiến chỉ đạo của chính quyền quân sự.

Tuy nhiên, phát ngôn viên chính quyền quân sự Thái Lan Werachon Sukhondhapatipak lại tỏ ý hoài nghi về việc nhanh chóng nối lại hòa đàm, khẳng định hòa đàm là một vấn đề của các cơ quan an ninh và không thể công nhận những tổ chức hoàn toàn mới./.