Bà Yingluck Shinawatra trả lời phỏng vấn sau khi rời Tòa án Tối cao ở Bangkok ngày 21/7. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Bộ Tư Pháp Thái Lan cũng như luật sư của cựu Thủ tướng Yingluck Shinawatra ngày 25/7 xác nhận 7 tài khoản ngân hàng của bà Yingluck đã bị phong tỏa, liên quan đến khoản tiền phạt 1 tỷ USD về những thiệt hại do chương trình trợ giá gạo thời chính quyền của bà gây ra.

Theo nhóm tư vấn pháp lý của bà Yingluck, cựu thủ tướng đã nhận được thông báo chính thức của Bộ Tài chính về việc phong tỏa tài khoản ngày 24/7. Theo đó, 7 tài khoản của bà Yingluck ở Ngân hàng Bangkok hiện đã không thể tiến hành bất kỳ giao dịch nào.

Bộ Tài chính Thái Lan cho biết đang xin lệnh của tòa để phong tỏa ít nhất 12 tài khoản ngân hàng của bà Yingluck như một biện pháp sơ bộ để thu hồi khoản tiền phạt.

[Thủ tướng Thái Lan cảnh báo những người ủng hộ bà Yingluck]


Động thái trên được xem là chưa từng có tiền lệ tại Thái Lan, theo đó một nhà lãnh đạo được bầu bị phạt tiền vì một chính sách của chính phủ. Đây là diễn biến mới nhất trong cuộc chiến pháp lý mà bà Yingluck vướng vào kể từ khi bị phế truất hồi năm 2014.

Trong khi đó, nhóm luật sư của bà Yingluck đã gửi kháng nghị lên tòa yêu cầu bãi bỏ việc phong tỏa các tài khoản ngân hàng của bà cũng như đình chỉ việc tịch thu tài sản.

Chương trình trợ giá gạo là một nội dung chủ đạo trong chiến dịch tranh cử của bà Yingluck cùng đảng Pheu Thai, đã giúp bà giành thắng lợi trong cuộc bầu cử năm 2011. Theo chương trình này, Chính phủ Thái Lan thu mua gạo của nông dân với giá gấp đôi giá thị trường và trữ tại các kho chứa của nhà nước trên toàn quốc.

Tháng 5/2014, bà Yingluck bị Tòa án Hiến pháp Thái Lan cáo buộc vi phạm hiến pháp và lạm quyền. Sau đó cùng tháng, quân đội tuyên bố đảo chính lật đổ chính phủ của bà Yingluck và chính quyền quân sự lên nắm quyền do cựu Tư lệnh lục quân Prayut Chan-o-chan làm Thủ tướng.

Ủy ban chống tham nhũng Thái Lan cáo buộc bà Yingluck sao nhãng nhiệm vụ điều hành chương trình trợ giá gạo gây thiệt hại lớn. Chính quyền quân sự cho rằng chương trình này gây thiệt hại khoảng 8 tỷ USD. Tháng 1/2015, Hội đồng Lập pháp quốc gia Thái Lan (NLA) đã bỏ phiếu nhất trí buộc tội bà Yingluck sao nhãng nhiệm vụ trong việc giám sát chương trình trợ giá lúa gạo và gây thiệt hại lớn cho đất nước. Với lời buộc tội này, bà Yingluck bị cấm tham gia các hoạt động chính trị trong 5 năm.

Bà Yingluck cũng đang đối mặt với một vụ kiện hình sự liên quan chương trình trợ giá gạo nói trên. Dự kiến Tòa án Tối cao Thái Lan sẽ đưa ra phán quyết về vụ kiện này vào ngày 25/8 tới và bà Yingluck sẽ đưa ra tuyên bố cuối cùng về vụ xử này vào ngày 1/8./.