Thai Lan quyet dinh lui thoi diem tong tuyen cu sang thang 3 hinh anh 1Tuần hành ở thủ đô Bangkok phản đối hoãn tổng tuyển cử. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Truyền thông Thái Lan ngày 11/1 dẫn lời Phó Thủ tướng Wissanu Krea-ngam khẳng định cuộc tổng tuyển cử sắp tới sẽ được tổ chức chậm nhất là trong tháng 3/2019.

Tuyên bố trên được đưa ra sau cuộc họp của ông Wissanu với Ủy ban tổ chức lễ đăng quang để thảo luận về việc tổ chức lễ lên ngôi của Nhà vua Rama X.

Trước đó, Văn phòng chính phủ Thái Lan cho rằng giai đoạn sau lễ đăng quang là không còn phù hợp để tổ chức bầu cử vào 24/2 như dự kiến.

Ông Wissanu cho biết Ủy ban trên sẽ tiếp tục họp vào ngày 26/1 tới đây và ông tin rằng ngày tổng tuyển cử sẽ được công bố trước đó và dự kiến sẽ diễn ra trong tháng 3/2019.

Theo luật, Ủy ban bầu cử (EC) sẽ xác định ngày chính xác và công bố trong vòng 5 ngày kể từ khi sắc lệnh Hoàng gia về bầu cử được công bố trên Công báo Hoàng gia (Royal Gazette).

Cùng ngày, nhật báo Bangkokpost đưa tin ngày 10/1 đã là hạn chót để công bố sắc lệnh Hoàng gia về thời điểm bầu cử ở Thái Lan nếu như cuộc tổng tuyển cử được tổ chức vào ngày 24/2 tới.

Tuy nhiên, đến nay vẫn chưa có dấu hiệu nào cho thấy chính phủ sẽ công bố sắc lệnh trên.

Một nguồn tin từ EC cho biết Ủy ban này cần ít nhất 45 ngày để chuẩn bị cho cuộc bầu cử.

Nguồn tin cũng khẳng định trước đó EC muốn có tới 53 ngày để chuẩn bị nhưng thời điểm bầu cử đã đến rất gần mà vẫn chưa có sắc lệnh Hoàng gia nên họ cắt ngắn thời gian xuống còn 45 ngày.

Trước đó vào giữa tháng 12/2018, Phó Thủ tướng Wissanu Krea-ngam cho biết sắc lệnh trên đã được trình lên Nhà vua Rama X chờ phê chuẩn./.
(Vietnam+)