Thai Lan quyet Xếp những bao gạo Thái Lan tại nhà máy ở Bangkok. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Truyền thông Thái Lan ngày 17/1 đưa tin, Thủ tướng Prayut Chan-o-cha đã tuyên bố rằng nước này quyết tâm "giải phóng" hoàn toàn kho dự trữ gạo quốc gia trong năm nay.

Chính phủ Thái Lan sẽ nối lại hoạt động tổ chức các phiên đấu thầu đầu tiên của năm 2017 trong quý 1/2017. Kể từ thời điểm bắt đầu chương trình bán gạo hồi năm 2015, tổng khối lượng thóc gạo dự trữ trong kho quốc gia đã giảm đáng kể từ mức 18,7 triệu tấn.

Hiện nay, tổng khối lượng thóc gạo dự trữ quốc gia của Thái Lan ở mức 8 triệu tấn, trong đó phần lớn là gạo trắng. Trong số này, khoảng 3,15 triệu tấn không còn phù hợp với tiêu dùng của con người và có thể được dung làm thức ăn chăn nu​ôi và chế biến, và 1,85 triệu tấn không phù hợp với cả tiêu dùng của con người và động vật mà chỉ phù hợp để sử dụng trong công nghiệp.

Với loại gạo phù hợp với tiêu dùng của con người, Chính phủ Thái Lan sẽ có kế hoạch đấu thầu trong thời gian tới. Thời điểm cụ thể chưa được ấn định. Tuy vậy , quý ​1/2017 được cho là thời gian phù hợp do toàn bộ lượng thóc gạo thu hoạch của vụ mùa mới đã được đưa ra thị trường. Kể từ tháng 5/2014, Chính phủ Thái Lan đã đấu thầu được tổng cộng 8,68 triệu tấn gạo trị giá 89,2 tỷ baht thông qua 23 phiên đấu thầu. (1USD=35 baht)

Trong khi đó, đối với loại gạo không phù hợp với tiêu dùng của con người, Bộ Thương mại Thái Lan đang đàm phán với Bộ Công nghiệp và Năng lượng để tìm ra những giải pháp đầu ra, chẳng hạn như sử dụng làm nguyên liệu đầu vào trong sản xuất khí đốt sinh học và ethanol.

Năm 2016, tổng khối lượng gạo xuất khẩu của Thái Lan đạt 9,63 triệu tấn , cao hàng đầu thế giới. Ấn Độ và Việt Nam xuất khẩu 10,2 triệu tấn và 4,87 triệu tấn, còn Pakistan đứng thứ tư với 4,2 triệu tấn./.
Quang Thuận (TTXVN/Vietnam+)