Thai Lan san sang cho cac lenh cam thuong mai cua My hinh anh 1Bên trong nhà máy đóng gói gạo ở Bangkok, Thái Lan. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Đại diện các khu vực ngân hàng, thương mại và sản xuất của Thái Lan ngày 10/4 đã có cuộc họp nhằm thảo luận các vấn đề liên quan thương mại với Mỹ sau khi Washington công bố danh sách 16 quốc gia và vùng lãnh thổ có thặng dự thương mại lớn với Mỹ cần phải xem xét lại quan hệ thương mại.

Phát biểu tại cuộc họp, ông Chen Namchaisiri, Chủ tịch Liên đoàn Công nghiệp Thái Lan, cho biết các nhà xuất khẩu phải sẵn sàng cho mọi chính sách của Mỹ như tăng thuế nhập khẩu, áp đặt hàng rào phi thuế quan chống lại hàng hóa Thái Lan. Ngoài ra, các nhà xuất khẩu Thái Lan cần phải tìm kiếm các thị trường mới.

[Thủ tướng Thái Lan trấn an mối lo ngại về ngân khố sụt giảm]


Trước đó, ngày 31/1 vừa qua, Tổng thống Donald Trump đã ký hai sắc lệnh hành pháp về thương mại nhằm khắc phục tình trạng thâm hụt thương mại khổng lồ của nước Mỹ. Hai sắc lệnh này đòi hỏi phải báo cáo nghiên cứu nguyên nhân gây nên mất cân bằng thương mại.

Báo cáo phải đưa ra trong 90 ngày, tập trung vào 15 đối tác kinh tế mà Mỹ có thâm hụt thương mại hàng hóa lớn năm 2016, bao gồm Trung Quốc, Nhật Bản, Đức, Mexico, Ireland, Việt Nam, Italy, Hàn Quốc, Malaysia, Ấn Độ, Thái Lan, Pháp, Thụy Sĩ, Indonesia, Canada, và Đài Loan (Trung Quốc). Chính quyền Mỹ dự định có các cuộc họp công khai để nghe báo cáo từ các nhà sản xuất, nhà cung cấp dịch vụ, công nhân, nông dân và người tiêu dùng.

Theo các chuyên gia, Chính phủ Thái Lan từ lâu đã thực hiện các biện pháp để đảm bảo quyền sở hữu trí tuệ và lạm dụng lao động. Điều này sẽ giúp Thái Lan tránh khỏi các biện pháp trả đũa thương mại của Washington. Hiện Thái Lan đứng thứ 11 trong tổng số 15 nước có thặng dư thương mại lớn nhất vào Mỹ vào năm ngoái với 19 tỷ USD thặng dư so với 347 tỷ USD thặng dư của Trung Quốc.

Hôm 3/4, Thái Lan và Mỹ đã tiến hành cuộc họp đầu tiên dưới thời Tổng thống Mỹ Donald Trump nhằm thúc đẩy quan hệ thương mại song phương giữa hai quốc gia. Cuộc họp được tổ chức trong khuôn khổ Hiệp định Khung về thương mại và đầu tư (TIFA).

Tại cuộc họp, phía Mỹ đã tóm tắt về chính sách thương mại mới trong khi Thái Lan trình bày về chính sách Thái Lan 4.0, được coi là động lực tăng trưởng tiến bộ của nước này trong những năm tới.

Hai bên cũng đã nhất trí về lộ trình hướng tới quan hệ đối tác kinh tế chiến lược trong khi Mỹ sẽ cung cấp danh sách các cơ quan và công ty để thúc đẩy kết nối kinh doanh, đảm bảo lợi ích của cả hai bên./.

(TTXVN/Vietnam+)