Theo các nguồn tin nước ngoài, quyền phát ngôn Chính phủ Thái Lan Panitan Wattanayagorn ngày 25/5 nêu rõ hiện vẫn tồn tại nguy cơ các phần tử vũ trang hoạt động ngầm và có thể tiến hành các hành động phá hoại ở thủ đô, một số tỉnh ở xứ chùa Vàng.

Ông Panitan cho biết thêm, tại Bangkok và các tỉnh lân cận, Trung tâm Giải quyết tình trạng khẩn cấp (CRES) đã chuẩn bị các đơn vị phản ứng nhanh, đặt trong trực chiến và sẵn sàng triển khai đến mọi địa điểm nghi vấn.

CRES sẽ đánh giá tình hình hàng ngày và xem xét dỡ bỏ lệnh giới nghiêm ở những tỉnh thành đã kiểm soát được tình hình.

Dự kiến ngày 30/5 tới, Thủ tướng Thái Lan Abhisit Vejjajiva sẽ mời các nhà ngoại giao nước ngoài tới Tòa nhà Chính phủ để thông báo về chiến dịch chấm dứt cuộc biểu tình do Mặt trận Thống nhất dân chủ chống độc tài (UDD) cầm đầu và khẳng định hoạt động này được triển khai phù hợp với các quy định quốc tế.

Ông cũng sẽ thông báo về những biện pháp hòa giải, khôi phục trật tự đất nước cũng như quyết định của Tòa án Hình sự "bật đèn xanh" cho việc bắt giữ cựu Thủ tướng Thaksin Shinawatra về tội liên quan đến khủng bố.

Quyết định này nhằm tạo điều kiện cho Bộ Ngoại giao, Văn phòng Tổng chưởng lý và Cảnh sát Hoàng gia Thái Lan phối hợp với các nước liên quan để dẫn độ ông Thaksin về nước.

Trong một diễn biến liên quan, ngay sau khi Tòa án Hình sự Thái Lan phê chuẩn lệnh bắt giữ, cựu Thủ tướng Thái Lan hiện sống lưu vong Thaksin đã gọi lệnh này "là mang động cơ chính trị", đồng thời cáo buộc Chính phủ Thái Lan xâm phạm nhân quyền.

Tòa án Hình sự Thái Lan đã thông qua lệnh bắt giữ ông Thaksin với tội danh khủng bố, liên quan tới các cuộc biểu tình bạo loạn của những người "áo đỏ" chống chính phủ vừa qua làm nhiều người thiệt mạng. Nếu bị kết tội, cựu chính khách này sẽ phải đối mặt với mức án cao nhất là tử hình.

Trong khi đó, Ủy ban Phát triển kinh tế-xã hội Thái Lan (NESBD) vẫn giữ nguyên dự báo tăng trưởng kinh tế của nước này ở mức 3,5-4,5% trong năm nay, đồng thời nhấn mạnh xuất khẩu khởi sắc sẽ tiếp tục hỗ trợ cho nền kinh tế đất nước.

Kinh tế Thái Lan trong quý I năm nay đã tăng trưởng nhanh gấp đôi so với dự đoán nhưng có thể suy giảm trong quý II do tình trạng bạo loạn trong nước kéo dài nhiều tuần qua./.

(TTXVN/Vietnam+)