Ảnh minh họa. (Nguồn: EPA/TTXVN)

Truyền thông Thái Lan ngày 21/3 đã dẫn lời Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Quốc phòng, Đại tướng Prawit Wongsuwon, nói rằng nhà chức trách nước này sẽ liên lạc với Chính phủ Lào để dẫn độ Wuthipong Kochathamakun, còn gọi là “Ko Tee,” thủ lĩnh Áo Đỏ.

Trước đó cảnh sát đã phát hiện một lượng lớn vũ khí ở nhà ông Wuthipong Kochathamakun tại tỉnh Pathum Thani được cho là để phục vụ âm mưu ám sát các nhà lãnh đạo hàng đầu của Thái Lan, trong đó có Thủ tướng Prayut Chan-ocha. Đây chỉ là một trong số 9 địa điểm ở 7 tỉnh mà nhà chức trách đã tiến hành khám xét sau khi có mật báo.

Cảnh sát cũng đã bắt giữ 9 người, đều được cho là thuộc mạng lưới của ông Wuthipong.

Ông Wothipong đã bị buộc tội phỉ báng hoàng gia hồi tháng 4/2014 và đã trốn sang Lào sau đó.

Tướng Prawit nói: “Tình báo đã theo dõi những động thái của nhóm người này trong một thời gian dài. Những người không muốn xảy ra bạo lực đã mật báo cho chúng tôi.”

Trong khi đó, phát ngôn viên của Cảnh sát Hoàng gia Thái Lan Krisana Patanacharoen nói rằng mạng lưới của ông Wuthipong đã dính líu đến các cuộc biểu tình trước đây và đã huy động người, tích trữ vũ khí, tiền bạc để âm mưu gây bất ổn.

Ông cũng nói rằng 9 người bị bắt đã khai nhận tích trữ số vũ khí bị phát hiện hôm 18/3 vừa qua cho một âm mưu đặc biệt.

Đại tá Paisit Wongmuang, Giám đốc Cục Điều tra Đặc biệt (DSI) cũng nói rằng một số vũ khí vừa bị thu giữ là của các binh sỹ tham gia vào cuộc trấn áp các cuộc biểu tình của phong trào Áo Đỏ hồi năm 2010./.