Nội các Thái Lan ngày 6/12 đã thông qua khoản ngân sách trị giá 41 tỷ bạt (45,35 triệu USD) cho kế hoạch trùng tu 313 hạng mục di tích lịch sử tại 41 tỉnh trên toàn quốc, vốn bị ảnh hưởng nặng nề bởi "trận đại hồng thủy" kéo dài nhiều tháng qua.

Bộ trưởng Văn hóa Thái Lan, Sukumol Kunplome cho biết nội các cũng quyết định phân bổ 45 triệu bạt (1,46 triệu USD) cho việc tôn tạo 141 thánh đường và nhà thờ trên cả nước. Theo Bộ trưởng Sukumol, Cục Mỹ thuật Thái Lan đến nay đã hoàn tất các cuộc khảo sát đối với 212 trong số 313 di tích lịch sử và sẽ báo cáo Bộ Văn hóa những trường hợp cần khẩn trương tôn tạo.

Liên quan đến các di tích ở cố đô Ayutthaya, miền Trung Thái Lan, Bộ trưởng Văn hóa nước này cho biết cuộc điều tra do các chuyên gia thuộc Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa Liên hợp quốc (UNESCO) tiến hành cho thấy nước lũ đã ảnh hưởng nặng nề, gây bong tróc, rêu và nấm mốc trên các bức bích họa.

Trận lũ lụt tồi tệ nhất trong nửa thế kỷ qua ở Thái Lan trong mùa mưa bão năm nay nhấn chìm 65/77 tỉnh trên cả nước kể từ cuối tháng Bảy, làm hơn 650 người thiệt mạng và 13 triệu người bị ảnh hưởng. Sản xuất bị đình đốn tại hàng chục nghìn nhà máy, đẩy một triệu công nhân vào nguy cơ mất việc làm và thiệt hại 4,5 tỷ USD.

Lũ lụt ở Thái Lan cũng tác động xấu đến ngành bảo hiểm nước này. Công ty Tái Bảo hiểm Thụy Sĩ (Swiss Re) ngày 6/12 ước tính thiệt hại do lũ gây ra đối với ngành công nghiệp bảo hiểm sẽ vào khoảng từ 8-11 tỷ USD, trong đó riêng thiệt hại của hãng này đã lên tới 600 triệu USD.

[Lũ lụt tác động đến kinh tế Thái Lan ít nhất 6 tháng]

Chuyên viên bảo hiểm của Swiss Re, ông Brian Grey, cho biết tác động của "đại hồng thủy" đối với các doanh nghiệp sẽ còn kéo dài. Chỉ số chứng khoán của Swiss Re đã giảm 0,8% xuống mức 49,29 Franc Thụy Sĩ (51,13 USD).

Trong một diễn biến khác, Thủ tướng Thái Lan Yingluck Shinawatra ngày 6/12 hứa sẽ lĩnh hội lời khuyên của Nhà vua Thái Bhumibol Adulyadej giải quyết thấu đáo các vấn đề lũ lụt và nhấn mạnh nội các sẽ nhanh chóng xử lý tình hình ở nhiều khu vực trong bối cảnh 80-100 khu nhà ở chìm trong lũ và cần phải thoát lụt vào cuối năm nay.

Phát biểu trước báo giới sau cuộc họp nội các hàng tuần, Thủ tướng Yingluck khẳng định Chính phủ Thái Lan quyết định lĩnh hội chỉ dụ của Nhà vua trong lễ mừng sinh nhật lần thứ 84 tổ chức tại Cung điện Chakri thuộc Hoàng Cung ở thủ đô Bangkok hôm 5/12, theo đó tất cả các bên phải cùng hợp tác giải quyết vấn đề lũ lụt và tránh xung đột vì hạnh phúc của nhân dân và an ninh quốc gia.

Thủ tướng Yingluck cho biết bà đã yêu cầu Bộ trưởng Tư pháp Pracha Promnog chỉ đạo Trung tâm Chiến dịch cứu trợ lũ lụt (FROC) tìm kiếm giải pháp chấm dứt các xung đột trong dân chúng, những người không tán thành các ý tưởng xử lý thiên tai của chính phủ. Bà Yingluck cam kết người dân sẽ có thể đón Tết Dương lịch năm 2012 ngay tại nhà mình./.

(TTXVN/Vietnam+)