Cảnh sát Thái Lan tăng cường an ninh tại thủ đô Bangkok. (Nguồn: EPA/TTXVN)

Cảnh sát Thái Lan ngày 11/5 cho biết các thủ lĩnh của Mặt trận thống nhất vì dân chủ chống độc tài (UDD), phe Áo Đỏ, sẽ phải đối mặt với các cáo buộc tội phạm hình sự do đã chủ mưu tiến hành vụ phá rối Hội nghị cấp cao ASEAN hồi năm 2009 ở khu nghỉ mát Pattaya.

Theo Đại tá Sahas Horavichit, Phó chỉ huy cảnh sát tỉnh Chon Buri, các nhân vật Áo Đỏ như Jatuporn Promphan, Nattawut Saikua, Veerapong Musikapong và Weng Tojirakarn đã có mặt ở Bangkok trong thời điểm xảy ra vụ người biểu tình tràn vào khu vực tổ chức hội nghị khiến Hội nghị cấp cao ASEAN phải dừng lại hồi năm 2009.

[Chính phủ Thái Lan trấn an người dân sau làn sóng tấn công mới]

Tuy nhiên, những nhân vật này bị cho là đã đóng vai trò chủ mưu vụ tụ tập của đám đông vì mục đích xấu, phá hoại sự kiện ngoại giao quan trọng của đất nước.

Ông này cũng cho biết, cảnh sát sẽ mở rộng điều tra và đưa vụ việc ra xử lý trước pháp luật bởi nhà chức trách đã có đầy đủ bằng chứng.

Trước đó, các thủ lĩnh Áo Đỏ đã ra trình diện cảnh sát tỉnh Chon Buri, đồng thời bày tỏ sự hoài nghi về tiến trình pháp lý xử lý vụ việc.

Họ cho rằng vụ phá hoại Hội nghị ASEAN năm 2009 đã được xét xử ở hai tòa án và dường như có âm mưu muốn khơi lại vụ việc với mục đích xấu./