Một phiên họp của Quốc hội Thái Lan. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Hội đồng Lập pháp quốc gia (Quốc hội) Thái Lan vừa thông qua Luật Năng lượng hạt nhân vì hòa bình, với nhiều nội dung sửa đổi so với luật năng lượng hạt nhân trước đây.

Việc thông qua đạo luật trên được xem là nhằm chuẩn bị khuôn khổ pháp lý cho kế hoạch xây dựng nhà máy điện hạt nhân tại nước này, vốn đã bị đình chỉ sau thảm họa hạt nhân Fukushima ở Nhật Bản năm 2011.

Luật Năng lượng Hạt nhân vì hòa bình gồm 152 điều do Bộ Khoa học Thái Lan đệ trình sửa đổi 17 điều so với Luật Năng lượng hạt nhân có từ năm 1961, được thông qua tại phiên họp ngày 19/5 với 144 phiếu thuận, một phiếu chống và năm phiếu trắng.

Quốc hội Thái Lan cũng yêu cầu Bộ Quốc phòng nước này soạn thảo một luật bổ sung để quản lý việc sử dụng năng lượng hạt nhân trên các phương tiện quân sự nước ngoài có mặt trên lãnh thổ hay lãnh hải Thái Lan.

Theo luật mới, một ủy ban quản lý việc sử dụng năng lượng hạt nhân vì mục đích hòa bình do Thủ tướng Thái Lan làm Chủ tịch cũng sẽ được thành lập.

Từ năm 2008, Cục Điện lực Thái Lan (EGAT) đã bắt đầu nghiên cứu khả thi dự án xây dựng các nhà máy điện hạt nhân nhằm đáp ứng nhu cầu năng lượng trong nước ngày càng tăng.

EGAT đã nghiên cứu 50 vị trí có thể xây dựng nhà máy điện hạt nhân sau đó sẽ rút gọn lại còn 10 địa điểm, và cuối cùng trình lên chính phủ ba vị trí thuận lợi và phù hợp nhất để thông qua.

Mục tiêu của Thái Lan là đến năm 2021 sẽ sản xuất khoảng 4.000MW điện hạt nhân, chiếm 10% tổng sản lượng điện của nước này.

Nhiều công ty Nhật Bản, Pháp, Mỹ, Trung Quốc và Canađa đang rất quan tâm đến các dự án điện hạt nhân của Thái Lan./.