Ngày 24/5, Uỷ ban nhân dân tỉnh Quảng Trị phối hợp với Đại sứ quán Việt Nam tại Thái Lan ký một thỏa thuận về việc phát triển khu kinh tế Đông Nam tỉnh Quảng Trị với Công ty quốc tế One ASEAN Development (Thái Lan).

Thỏa thuận này là kết quả của chuyến thăm và giới thiệu tiềm năng đầu tư với các đối tác Thái Lan từ ngày 20 đến 26/5 của đoàn quan chức cấp cao tỉnh Quảng Trị, dẫn đầu là Chủ tịch Nguyễn Đức Cường.

Ông Cường cho biết thỏa thuận vừa ký là một cơ hội tốt đối với tỉnh Quảng Trị, nơi được coi là một mắt xích kết nối trong hành lang kinh tế Đông Tây.

Với lợi thế có cảng biển nước sâu Mỹ Thủy và khu kinh tế đặc biệt Lao Bảo, cộng thêm với dự án vừa ký, tỉnh Quảng Trị quyết tâm trở thành một khu kinh tế phát triển nhất của Việt Nam nói riêng và khu vực ASEAN nói chung.

Trong thỏa thuận trên, Công ty quốc tế One ASEAN Development, một đối tác có nhiều kinh nghiệm trong phát triển ngành công nghiệp và cơ sở hạ tầng tại Thái Lan, sẽ chịu trách nhiệm xây dựng và thực hiện các dự án hạ tầng trong khu kinh tế Đông Nam tỉnh Quảng Trị như nhà máy lọc dầu, nhà máy chế biến khí đốt thiên nhiên, khu phức hợp hóa dầu tổng hợp, trung tâm hậu cần phân phối sản phẩm dầu và kho bãi, khu công nghiệp đa ngành, khu chế xuất, khu vui chơi giải trí và thương mại.

Dự kiến One ASEAN Development sẽ tiến hành khảo sát thực địa các dự án trên ngay từ ngày 1/6 tới và hoàn thành công tác chuẩn bị trong vòng sáu tháng.

Theo Chủ tịch Công ty quốc tế One ASEAN Development Bhichit Rattakul, tỉnh Quảng Trị là một điểm kết nối giữa hai miền Bắc và Nam Việt Nam do vậy có tiềm năng phát triển kinh tế rất lớn.

Công ty quốc tế One ASEAN Development muốn đầu tư xây dựng Quảng Trị trở thành một địa điểm đẹp nhất Đông Nam Á, thủ đô của ASEAN, bởi từ đây chúng ta có thể kết nối với các nước ASEAN cũng như Trung Quốc và Nhật Bản.

Tham tán thượng mại Nguyễn Thành Hưng, người trực tiếp kết nối hợp tác thương mại và đầu tư giữa các đối tác Việt Nam và Thái Lan, nhận xét tỉnh Quảng Trị có một vị trí quan trọng ở miền Trung Việt Nam.

Tỉnh cũng có nhiều tiềm năng và lợi thế để phát triển kinh tế và du lịch nhờ có cửa khẩu Lao Bảo, kết nối với các nước trong khu vực, và cảng nước sâu Mỹ Thủy có thể đón nhiều tàu thuyền lớn.

Hiện đã có một số công ty của Thái Lan đầu tư vào khu kinh tế đặc biệt Lao Bảo nổi bật như nước tăng lực Red Bull, hay lốp ôtô Assurance fuel Max...

Với việc ký thêm dự án phát triển khu kinh tế Đông Nam, trong tương lai tỉnh Quảng Trị sẽ trở thành một điểm đến hấp dẫn các nhà đầu tư Thái Lan và các nước khác trong khu vực./.