Thai Lan tang manh dau tu vao cac nuoc ASEAN trong nam 2015 hinh anh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: todayonline.com)

Phóng viên TTXVN tại Bangkok dẫn số liệu của Ngân hàng Trung ương Thái Lan (BOT) cho biết trong 9 tháng đầu năm nay, Thái Lan đã đầu tư 64,75 tỷ baht (khoảng 1,9 tỷ USD) vào các nước thành viên Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN), chiếm 27% trong tổng số 242,9 tỷ baht đầu tư ra nước ngoài của nước này.

Theo BOT, dòng vốn đầu tư của Thái Lan vào các nước ASEAN đã tăng mạnh trong khoảng 4 năm qua. Đặc biệt, số vốn đầu tư ra nước ngoài của Thái Lan trong năm 2015 lớn nhất từ trước đến nay, tăng vọt so với mức đầu tư năm 2014 là 100 tỷ baht.

Trước ngưỡng cửa ra đời của Cộng đồng ASEAN, nhiều công ty lớn của Thái Lan như Amata, Tập đoàn Xi măng Siam (SCG), Tập đoàn Dầu khí Thái Lan (PTT)... đã tăng cường đầu tư vào các thị trường có tốc độ phát triển nhanh, nhân công rẻ và nhiều nguồn tài nguyên như Việt Nam, Lào, Myanmar và Campuchia.

Nhiều tập đoàn lớn ở Thái Lan đã chuẩn bị cho sự ra đời của Cộng đồng ASEAN từ 10 năm nay. Sự chênh lệch về trình độ phát triển với nhiều quốc gia thành viên ASEAN được các chuyên gia kinh tế nhìn nhận là lợi thế mà Thái Lan muốn tận dụng.

Trong khuôn khổ Cộng đồng ASEAN, đầu tư, thương mại và lưu chuyển hàng hóa được tự do vì vậy đặt nhà máy ở các nước láng giềng sẽ có lợi về mặt chi phí, nhất là nhân công. Sản phẩm sản xuất tại các nước này sẽ được chuyển qua thị trường khác hoặc trở về Thái Lan.

Mặt khác, hàng hóa Thái Lan vào các nước được áp dụng thuế suất bằng 0%, vì thế, nhiều tổ chức Thái Lan đầu tư vào ngành bán lẻ ở các nước nhằm đón đầu cơ hội, tạo ra kênh phân phối thuận lợi cho hàng Thái Lan.

Đầu năm 2015, Tập đoàn Central Group chi khoảng 100 triệu USD để sở hữu 49% vốn điều lệ của công ty Nguyễn Kim của Việt Nam với tham vọng biến hệ thống này trở thành chuỗi điện máy hàng đầu Đông Nam Á.

ThaiBev - tập đoàn đồ uống Thái Lan, sau khi giành được quyền kiểm soát tập đoàn đồ uống lớn nhất Singapore là Fraser&Neave (F&N), gián tiếp trở thành cổ đông nước ngoài lớn nhất tại Công ty sữa Vinamilk của Việt Nam.

Bên cạnh đó, các công ty nhỏ và vừa của Thái Lan cũng đã từng bước hướng tới các thị trường này: Siang Pure Oil Group đã đầu tư tại Campuchia, chuỗi cửa hàng MK đã mở các chi nhánh tại Indonesia, Malaysia và Singapore; Công ty Coca Holding International cũng đã mở các chi nhánh tại Singapore, Indonesia, Malaysia, Lào, Campuchia và Việt Nam./.
(TTXVN/Vietnam+)