Binh sĩ Thái Lan phong tỏa hiện trường vụ tấn công ở Rueso, miền Nam Thái Lan ngày 25/11. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Truyền thông Thái Lan ngày 6/1 đưa tin chính phủ nước này sẽ cấp thêm 4,4 tỷ baht trong tài khóa 2016 để chi cho lực lượng an ninh nhằm đảm bảo trấn áp thành công lực lượng ly khai ở miền Nam khi mà cuộc nổi loạn ở khu vực có nhiều người Hồi giáo sinh sống này đã bước sang năm thứ 13.

Người phát ngôn Bộ Tư lệnh các chiến dịch an ninh nội địa (ISOC), Thiếu tướng Banpot Pulpian nói: "Ngân sách chi cho việc ổn định miền Nam trong năm tài khóa 2016 là 30,176 tỷ baht, tăng 4,4 tỷ baht so với năm ngoái."

Thiếu tướng Banpot Pulpian cho biết thêm ngân sách trên sẽ được chi cho "kiến thiết và phát triển cơ sở hạ tầng cơ bản, tạo việc làm và phát triển giáo dục" cũng như dành để tăng lương cho lực lượng an ninh tại các tỉnh Pattani, Yala và Narathiwat.

Quyết định tăng ngân sách được thông báo chỉ một ngày sau dịp kỷ niệm cuộc tấn công của các tay súng ly khai vào một căn cứ quân đội Thái Lan hồi năm 2004, sự kiện được cho là điểm bùng phát của cuộc xung đột ở miền Nam Thái Lan.

Kể từ đó đến cuối năm 2015, đã có hơn 6.200 người thiệt mạng và hàng chục nghìn người bị thương trong các diễn biến bạo lực ở khu vực này. Cho đến nay, viễn cảnh một giải pháp hòa bình cho cuộc xung đột vẫn còn rất xa vời./.