Thai Lan that chat an ninh truoc le hoa tang Nha vua Rama 9 hinh anh 1 Cảnh sát Thái Lan tuần tra tại Bangkok. (Nguồn: EPA/TTXVN)

Ngày 2/10, theo lệnh của Thủ tướng Thái Lan Prayut Chan-ocha, nhà chức trách nước này đã thắt chặt an ninh trước và trong thời gian diễn ra lễ hỏa táng Nhà vua Rama 9 quá cố.

Lệnh này được đưa ra sau khi các cơ quan tình báo Thái Lan nhận định rằng một số nhóm chống đối có thể đang âm mưu gây ra tình trạng bất ổn trong thời gian diễn ra sự kiện quan trọng này.

Thủ tướng Prayut Chan-ocha đang có chuyến thăm Mỹ và Phó Thủ tướng Thái Lan, Đại tướng Prawit Wongsuwan sẽ đảm nhiệm việc chỉ đạo công tác an ninh trong thời gian tổ chức lễ hỏa táng.

[Thái Lan cảnh báo âm mưu gây rối trong lễ hỏa táng Vua Rama 9]

Cùng ngày, Tướng Prawit đã chủ trì một cuộc họp với đại diện các cơ quan chức năng nhằm bàn bạc các biện pháp đảm bảo công tác tổ chức lễ tang được thuận lợi.

Theo thông tin tình báo, các nhóm đối tượng có khả năng gây rối gồm những đối tượng hoạt động chống phá đang lẩn trốn ở nước ngoài, các nhóm cực đoan ở ba tỉnh cực Nam, các nhóm chống quân chủ cũng như các mạng lưới những phần tử chống đối trong nước nói chung.

Thủ tướng Prayut Chan-ocha đã chỉ thị cho quân đội, cảnh sát, Hội đồng An ninh Quốc gia (NSC) và Cơ quan Tình báo quốc gia (NIA) triển khai lực lượng và sẵn sàng ứng phó.

Ước tính có khoảng 250.000 người sẽ dự lễ hỏa táng nhà vua quá cố tại quảng trường Sanam Luang trước Hoàng cung ở thủ đô Bangkok trong thời gian từ 24-29/10./.
(Vietnam+)