Một ga tàu hỏa ở Thái Lan. (Nguồn: chiangraibulletin.com)

Chính phủ Thái Lan ngày 17/11 đã thông qua dự thảo khuôn khổ hợp tác với Trung Quốc phát triển các tuyến đường sắt dài 867km, với tổng chi phí xây dựng khoảng 350 tỷ baht (tương đương 9,8 tỷ USD).

Phóng viên TTXVN tại Bangkok dẫn lời người phát ngôn Chính phủ Thái Lan Sansern Kaewkamnerd, cho biết đây là tuyến đường sắt khổ 1,435m, nối từ cửa khẩu Noong Khai với Lào đến các tỉnh Nakhon Ratchasima và Kaeng Khoi và tuyến nối từ Bangkok đến cảng Map Ta Phut.

Ông Sansern cũng cho biết dự án phát triển đường sắt sẽ được triển khai theo hướng Thái Lan là chủ dự án, Trung Quốc sẽ tham gia dự án với vai trò thiết kế, xây dựng và mua sắm vật tư.

Thái Lan sẽ phụ trách về các hoạt động như đánh giá tác động môi trường, thu dọn mặt bằng, cung cấp điện và thiết bị phụ trợ xây dựng trong khi Trung Quốc sẽ đảm nhận các hạng mục xây dựng đòi hỏi công nghệ cao như xây đường hầm, cầu và hệ thống điều khiển đường ray.

Thái Lan và Trung Quốc cũng sẽ lập ra các công ty liên doanh để vận hành hệ thống đường sắt, điều phối chạy tàu, bảo trì và sữa chữa kỹ thuật. Trung Quốc sẽ phụ trách hoàn toàn việc vận hành chạy tàu và bảo trì kỹ thuật trong 3 năm sau khi hoàn thành dự án.

Từ năm thứ tư đến năm thứ 7, Trung Quốc và Thái Lan sẽ cùng đảm nhận việc này và từ năm thứ 7 trở đi, Thái Lan sẽ đảm nhận toàn bộ với sự cố vấn của Trung Quốc. Trung Quốc cũng sẽ triển khai việc đào tạo bổ sung nhân lực ngành đường sắt cho Thái Lan.

Vốn đầu tư cho dự án sẽ đến từ nhiều nguồn như ngân sách nhà nước, vay từ các thể chế tài chính trong nước và quốc tế - chủ yếu là Ngân hàng Xuất nhập khẩu Trung Quốc, với điều kiện lãi suất không được vượt quá lãi suất trong nước.

Dự kiến, lễ khởi công sẽ được tổ chức vào ngày 19/12 tới ở Chiang Rak Noi, tỉnh Pathum Thani và đến tháng 5/2016 sẽ tiến hành xây dựng trên toàn tuyến nếu hai bên đạt được thỏa thuận cuối cùng về các vấn đề lãi suất vốn vay cho dự án và nhiều chi tiết khác./.