Thai Lan thu giu so luong lon ma tuy da giau trong may chay bo hinh anh 1Cảnh sát trưng bày số ma túy đá tịch thu trong các chiến dịch chống buôn lậu ma túy tại Bangkok của Thái Lan, ngày 5/6 vừa qua. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 14/11, cảnh sát Thái Lan thông báo lực lượng phòng, chống ma túy nước này vừa thu giữ 176kg ma túy đá giấu trong các khung sắt của máy chạy bộ trên đường vận chuyển tới Nhật Bản.

Cơ quan trấn áp tội phạm ma túy cho biết chiến dịch trên được triển khai sau khi cảnh sát Australia tháng trước phát hiện một trường hợp tương tự với ma túy giấu trong thiết bị tập thể dục được cho là đóng gói và nhập từ Thái Lan.

Các cảnh sát tại sân bay Suvarnabhumi ở thủ đô Bangkok ngày 12/11 vừa qua đã phát hiện 36kg ma túy đá giấu trong thiết bị tập thể dục nằm trong số hàng hóa được vận chuyển bằng đường hàng không đến Nhật Bản.

Theo đó, lực lượng phòng chống ma túy đã lần theo dấu vết và tìm ra kho chứa. Trong khi khám xét kho hàng này, cảnh sát tìm thấy thêm 140kg chất cấm bên trong các khung sắt của 10 máy chạy bộ.

[Tuyên 5 án tử hình cho đường dây mua bán ma túy xuyên quốc gia]

Cảnh sát bắt giữ 1 đối tượng và cho rằng khả năng có thêm nhiều nghi phạm khác dính líu tới đường dây nói trên.

Thái Lan là điểm hoạt động chính của các đường dây buôn bán, vận chuyển ma túy đá được sản xuất tại các bang Shan và Kachin của Myanmar.

Thống kê chính thức cho thấy, thị trường ma túy đá mở rộng quy mô ở mức báo động khi số vụ thu giữ loại chất cấm này tăng hơn gấp 10 lần trong 2 năm qua.

Văn phòng Liên hợp quốc về chống ma túy và tội phạm (UNODC) ước tính thị trường buôn bán ma túy đá riêng tại châu Á-Thái Bình Dương năm 2018 có trị giá tới 61,4 tỷ USD, tăng so với mức 15 tỷ USD chỉ 5 năm trước đó./.

Nguyễn Hằng (TTXVN/Vietnam+)