Một cuộc tuần hành của phe Áo đỏ ở ngoại ô thủ đô Bangkok. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Truyền thông Thái Lan cho biết hai thủ lĩnh chủ chốt của phe Áo Đỏ là Jatuporn Phromphan và Nattawut Saikua đã được trả tự do tối 30/11 sau khi cam kết với chính quyền quân sự rằng họ sẽ không thực hiện các cuộc vận động chính trị gây ra tình trạng bất ổn tại nước này.

Hai nhân vật trên đã được áp giải từ trại tạm giam của Sư đoàn lục quân số 9 ở tỉnh Kanchaburi về nhà riêng ở thủ đô Bangkok sau hơn 20 giờ bị giam giữ.

Theo quân đội Thái Lan, hai người này đã ký vào một bản cam kết rằng họ không kích động người dân gây ra tình trạng mất an ninh, trật tự.

Trước đó, hai ông này cũng đã ký vào một bản ghi nhớ rằng họ sẽ tuân thủ 5 quy định chung của Hội đồng Quốc gia vì Hòa bình và Ổn định (NCPO).

Theo quân đội Thái Lan, sau khi ký cam kết trước sự chứng kiến của một nhóm chuyên viên pháp lý quân đội, cả hai thủ lĩnh phe Áo Đỏ phải tuân thủ nghiêm ngặt cam kết nếu quân đội Thái Lan áp dụng điều 44 Hiến pháp lâm thời, theo đó quân đội có toàn quyền trấn áp các hoạt động phá hoại việc cải cách hay an ninh quốc gia./.