Thai Lan tien hanh bao ton 32 di san van hoa phi vat the hinh anh 1Nghề dệt tơ lụa Thái được đưa vào danh sách các tài sản văn hóa quốc gia năm 2015.

Bộ Văn hóa Thái Lan đã tiến hành đăng ký đưa 32 di sản văn hóa phi vật thể thuộc 7 thể loại vào danh sách các tài sản văn hóa quốc gia năm 2015.

Việc đăng ký tài sản văn hóa quốc gia bắt đầu được thực hiện từ năm 2009 nhằm mục đích khuyến khích người dân Thái Lan, đặc biệt là thế hệ trẻ, nhận thức được giá trị của văn hóa và trí tuệ Thái để tự hào về sự đa dạng của văn hóa và về di sản quốc gia.

Các di sản văn hóa phi vật thể của Thái Lan được chia làm 7 thể loại gồm: Nghệ thuật trình diễn, nghề thủ công truyền thống, văn học dân gian, trò chơi, võ thuật, và thể thao dân gian; quy ước xã hội, nghi lễ và các hội hè; kiến thức và kinh nghiệm về môi trường tự nhiên; ngôn ngữ.

Trong số các di sản văn hóa được đăng ký trong năm 2015 có trống cơm, đồ mỹ nghệ bạc, thạp rồng Lakhon Phan Thang ở tỉnh Ratchaburi, đồ lễ dâng cúng kiểu Thái, truyền thuyết Songkran, Lễ hội Lâu đài Sáp, nghề nuôi trâu Thái, nghề dệt tơ lụa Thái, và tiếng Phuan.

Theo Vụ trưởng Vụ Quảng bá văn hóa, Bộ Văn hóa Thái Lan, ông Nuntiya Swangvudhitham, việc bảo tồn di sản văn hóa và tinh thần là hết sức cần thiết nếu không các giá trị này sẽ sớm bị mai một. Việc đăng ký di sản văn hóa cũng giúp thúc đẩy vai trò của các cộng đồng trong công tác bảo tồn.

Các di sản văn hóa phi vật thể sẽ được đăng ký đưa vào cơ sở dữ liệu về tài sản văn hóa quốc gia. Cơ sở dữ liệu này sẽ giúp Thái Lan chuẩn bị tốt hơn cho việc phê chuẩn Công ước Tổ chức Văn hóa-Giáo dục-Khoa học Liên hợp quốc (UNESCO) về bảo tồn di sản văn hóa phi vật thể./.
Sơn Nam/Bangkok (Vietnam+)