Trong cuộc họp dưới sự chủ trì của Thủ tướng Abhisit Vejjajiva ngày 7/1, các bộ trưởng kinh tế của Chính phủ Thái Lan đã quyết định gia hạn thêm 6 tháng chương trình trợ giá điện nước và giá vé xe buýt để hỗ trợ các hộ gia đình có thu nhập thấp trong bối cảnh kinh tế thế giới và trong nước đang sa sút mạnh.

Ngoài việc gia hạn chương trình hỗ trợ do chính phủ trước đây của Thủ tướng Samak Sundaravej khởi xướng năm 2008, các bộ trưởng còn nhất trí đẩy nhanh quá trình giải ngân khoản ngân sách bổ sung 100 tỷ bạt (gần 3 tỷ USD) để tài trợ cho các chương trình đào tạo lại tay nghề, hỗ trợ nông dân, công nhân và các dự án phát triển cộng đồng, coi đây là một phần trong kế hoạch kích thích phát triển kinh tế.

Ngân sách này cũng dùng để hỗ trợ học sinh, sinh viên và các doanh nghiệp nhỏ, các biện pháp bình ổn giá nông sản và tạo thêm công ăn việc làm khi số người thất nghiệp có thể tăng lên 1 triệu người vào cuối năm 2009 trong bối cảnh kinh tế Thái Lan được dự báo sẽ chỉ đạt mức tăng trưởng khoảng 0,5-2%.

Trong khi đó, Bộ Thương mại Thái Lan đã nâng chỉ tiêu kim ngạch xuất khẩu năm 2009 của nước này lên 184,7 tỷ USD, tăng 3% so với năm trước, thông qua việc triển khai hiệu quả các biện pháp thúc đẩy thương mại.

Chính phủ Thái Lan đang tích cực tìm các thị trường mới cho các sản phẩm xuất khẩu của nước này. Nhiều chương trình quảng bá, xúc tiến thương mại sẽ được thực hiện để khuyến khích người nước ngoài sử dụng hàng hóa sản xuất tại Thái Lan./.

(TTXVN/Vietnam+)