Theo phóng viên TTXVN tại Thái Lan, trong buổi họp báo về công tác tổ chức Diễn đàn kinh tế thế giới Đông Á 2012, Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Tài chính Thái Lan Kittirat Na Ranong cho biết Thái Lan được chọn là nơi đăng cai hội nghị là nhờ sự ổn định kinh tế và vai trò của nước này trong khu vực ASEAN. Chính phủ Thái Lan rất coi trọng sự kiện này và đảm bảo tổ chức thành công hội nghị.

Diễn đàn kinh tế thế giới Đông Á lần thứ 21 có chủ đề "Hình thành tương lai cho khu vực thông qua việc kết nối," trong bối cảnh 10 nước thành viên ASEAN đang cùng nhau hình thành nên một chiến lược quan trọng và khu vực kinh tế với dân số tổng cộng hơn 600 triệu người, có tổng sản phẩm quốc nội (GDP) đang vượt 1.800 tỷ USD và một tỷ lệ tăng trưởng trong khu vực dự kiến trên 5% trong năm 2012 bất chấp sự bất ổn về kinh tế tại Mỹ và khu vực Eurozone.

Để đạt được bước ngoặt lớn hình thành một thị trường đơn nhất vào năm 2015 theo kế hoạch đã đề ra, việc liên kết chặt chẽ giữa các nước ASEAN là cấp thiết để đảm bảo cho một khu vực kết nối và cạnh tranh cũng như tăng cường cho những nỗ lực hội nhập đang diễn ra.

Theo Giám đốc diễn đàn kinh tế thế giới phụ trách khu vực châu Á, ông Sushant Palakurthi Rao, Thái Lan được chọn là chủ nhà của hội nghị vì có một vị trí quan trọng trong khu vực ASEAN, với tăng trưởng kinh tế đang ở chiều hướng đi lên. Hơn nữa, Thái Lan nằm ở vị trí chiến lược giữa hai nền kinh tế đang tăng trưởng nhanh là Trung Quốc và Ấn Độ. Thái Lan là nơi thích hợp để thảo luận làm thế nào để các nhà hoạch định chính sách có thể hình thành các cơ hội tương lai của khu vực đồng thời tạo ra được mô hình cho việc cải thiện quản lý rủi ro và tăng trưởng cân bằng và ổn định.

Dự kiến có khoảng 600 đại biểu từ hơn 50 quốc gia trên thế giới sẽ tham dự hội nghị trong hai ngày 31/5 và 1/6. Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Tấn Dũng sẽ dự hội nghị theo lời mời của Thủ tướng Thái Lan Yingluck Shinawatra và Chủ tịch Diễn đàn Kinh tế Thế giới Klaus Schwab. Thủ tướng Lào Thongsin Thammavong và Tổng thống Indonesia Susilo Bambang Yudhoyono cũng dự hội nghị, sau đó thăm Thái Lan và hội đàm với Thủ tướng nước chủ nhà.

Chủ tịch đảng đối lập Liên đoàn Quốc gia vì Dân chủ (NLD) Mianmar, bà Aung San Suu Kyi, cũng đã đến Bangkok tối 29/5 để thăm Thái Lan và dự Diễn đàn kinh tế thế giới. Đây là chuyến đi nước ngoài đầu tiên của bà San Suu Kyi trong 24 năm. Trong chuyến thăm, bà San Suu Kyi dự kiến gặp Thủ tướng nước chủ nhà Yingluck Shinawatra và gặp gỡ cộng đồng người Mianmar nhập cư tại Thái Lan./.