Người phát ngôn cơ quan công tố Thái Lan Wanchai Roujanavong (giữa) tại cuộc họp báo ở Bangkok về việc truy tố 72 người bị tình nghi tham gia buôn bán người. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 24/7, người phát ngôn cơ quan công tố Thái Lan Wanchai Roujanavong tuyên bố 72 người dính líu đến các đường dây buôn người qua biên giới với Malaysia sẽ bị truy tố, trong đó có Tướng quân đội Manas Kongpan.

Các nghi can trên bị cáo buộc phạm 16 tội danh, chủ yếu là tội buôn người, sẽ bị đưa ra xét xử tại một tòa án tỉnh Songkhla, miền Nam Thái Lan. Đây cũng là nơi các khu mộ chôn nạn nhân buôn người bị phát hiện.

Phát biểu trước báo giới tại Bangkok, ông Wanchai nhấn mạnh Thái Lan không cho phép "những nhân vật có thế lực đứng trên pháp luật."

Đại diện cơ quan công tố khẳng định vụ án này là một ưu tiên của ngành tư pháp Thái Lan, do đường dây buôn người lớn này đã gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến uy tín đất nước.

Từ đầu tháng Năm vừa qua, chính quyền Thái Lan đã phát động chiến dịch trấn áp đường dây buôn người sau khi phát hiện nhiều hố chôn tập thể ở khu vực biên giới Thái Lan-Malaysia, trong đó có nhiều xác được cho là của người di cư Rohingya từ Myanmar.

Tòa án đã phát lệnh bắt giữ 84 nghi can, bao gồm ông Manas, trong đó 52 người đã tới trình diện cảnh sát và đang bị giam giữ.

Gần đây, hơn 3.500 người Bangladesh và người Hồi giáo Rohingya của Myanmar đã đến Thái Lan, Malaysia và Indonesia xin tị nạn, gây ra cuộc khủng hoảng người di cư trong khu vực./.