Tướng Apirat Kongsompong (giữa). (Nguồn: Bangkok post)

Theo Đài TNHK, hãng Reuters đưa tin, Tướng Apirat Kongsompong, ngày 28/9 đã chính thức nhậm chức Tư lệnh lục quân Thái Lan.

Theo Reuters, vị tướng trung thành với hoàng gia Thái Lan này sẽ chỉ huy cuộc thu quân về doanh trại để khôi phục lại chính phủ dân sự cho Thái Lan sau gần 5 năm quân đội đã cai quản đất nước này.

Tướng Apirat Kongsompong, 58 tuổi, thuộc đơn vị cận vệ Hoàng gia Sư đoàn 1 bộ binh của Quân khu 1, đơn vị đóng ngay trung tâm căn cứ quân sự của hoàng gia.

Mối quan hệ giữa nền quân chủ, quân đội và các chính trị gia là yếu tố cơ bản quyết định sự ổn định của nền kinh tế lớn thứ hai Đông Nam Á này.

[Thái Lan bổ nhiệm Đại tướng Apirat Kongsompong làm Tư lệnh Lục quân]

Tướng Apirat là con trai của Tướng Sunthorn Kongsompong, người đã dẫn đầu cuộc đảo chính năm 1991 dẫn đến phong trào phản kháng của tầng lớp trung lưu ngày càng tăng, đưa đến kết quả là quân đội thôi cầm quyền từ năm 1992, và kéo dài 22 năm, cho đến cuộc đảo chính quân sự gần đây nhất vào năm 2014.

Truyền thông Bangkok miêu tả ông Apirat là một “phó tư lệnh đáng tin cậy” của Thủ tướng Prayuth Chan-ocha, và là một chỉ huy quân sự muốn tách biệt với chính trị.

Hãng Reuters dẫn lời ông Apirat nói trong một bài phát biểu trước khi lên nhậm chức: “Tôi sẽ làm hết sức mình cho đất nước và người dân”./.