Chính phủ Thái Lan chuẩn bị thành lập Trung tâm giám sát ngăn chặn vi phạm sở hữu trí tuệ, chuyên điều tra, xử lý các vụ xâm phạm bản quyền và sở hữu trí tuệ.

Cơ quan này sẽ trực thuộc Ủy ban chính sách-Cục Sở hữu trí tuệ quốc gia, do Thứ trưởng Bộ Thương mại Nattawut Saikua đứng đầu.

Theo ông Nattawut, các điều luật liên quan đến bản quyền như quyền tác giả, bằng sáng chế, thương hiệu, quy định về thực phẩm, thuốc chữa bệnh và bảo vệ người tiêu dùng sẽ được áp dụng để ngăn chặn, xử lý các vụ vi phạm.

Trung tâm sẽ theo dõi dòng tiền, hồ sơ thuế và các hành vi rửa tiền của nghi phạm. Ông cũng tuyên bố, hầu hết các nhà sản xuất ăn cắp bản quyền, từ kho chứa hàng đến các kênh phân phối tại thủ đô Bangkok và trên cả nước, đều đang nằm trong tầm ngắm của cơ quan chức chức năng.

Hiện Chính phủ Thái Lan đang mạnh tay hành động để ngăn chặn nạn ăn cắp bản quyền thông qua việc sửa đổi luật bản quyền và luật hải quan, tăng quyền cho cơ quan chức năng. Các biện pháp này nhằm đưa Thái Lan ra khỏi Danh sách cần theo dõi (PWL) trong báo cáo hàng năm của Văn phòng Đại diện Thương mại Mỹ.

Những biện pháp cần thiết này sẽ sớm được cụ thể hóa trước thời điểm PWL kế tiếp được xem xét vào tháng Tư tới./.

Lê Minh Hưởng/Bangkok (Vietnam+)